Tôm khô kho tàu – Món ngon đưa cơm mà đầy đủ chất dinh dưỡng

Tôm là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Do đó, những sản phẩm từ tôm luôn được các gia đình lựa chọn sử dụng. Trong đó các sản phẩm từ tôm khô là một trong số đó.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn công thức cho món Tôm khô kho tàu cực kỳ thơm ngon.

Tôm khô là sản phẩm có giá trị sinh dưỡng như thế nào?

Trước khi nắm được công thức Tôm khô kho tàu thì các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem giá trị dinh dưỡng có trong tôm khô như thế nào nhé!

Tôm khô là tôm tươi đã được phơi nắng hoặc phơi thủ công. Tôm nguyên liệu sau khi làm khô có kích thước nhỏ hơn tôm nguyên liệu. Các nhà dinh dưỡng cho biết 100 gam tôm tươi (chỉ phần ăn được) có đến 82 calo, 79.2 gam nước, 17.9 gam protein, 0.9 gam chất béo, 0.9 gam đường thông thường và 1.4 gam tro cung cấp.

Tôm khô là tôm tươi được phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô thủ công.
Tôm khô là tôm tươi được phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô thủ công.

Theo kinh nghiệm từ những người nuôi tôm thì cứ khoảng 05 – 06 kg tôm tươi thì được 01 kg tôm khô. Tôm khô từ lâu đã trở thành một nguyên liệu thiết yếu trong nhiều món châu Á, bao gồm các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, các nước Đông Nam Á hay các nước châu Phi.

Mùi thơm và vị của tôm khô tạo cho nó một hương vị độc đáo khác biệt so với các món ăn có sử dụng tôm tươi. Tôm khô đặc biệt ngon ở miền Nam và miền Trung Việt Nam, có thể nói là nơi sản sinh ra các thương hiệu tôm khô.

Tôm khô còn là nguồn cung cấp phốt-pho dồi dào, loại khoáng chất có hàm lượng cao thứ hai trong cơ thể sau canxi
Tôm khô còn là nguồn cung cấp phốt-pho dồi dào, loại khoáng chất có hàm lượng cao thứ hai trong cơ thể sau canxi

Tại những nơi sản xuất tôm khô chuyên nghiệp có những đặc điểm về khí hậu nhiệt đới điển hình, với đường bờ biển dài và sông ngòi dày đặc. Những nơi nổi tiếng về tôm khô của Việt Nam bao gồm Cà Mau, Phan Rang hay Khánh Hòa.

>> Xem thêm:

Mua tôm khô ở đâu?

Tôm khô Bá Kiến có thể xuất hóa đơn giá trị gia tăng nếu các bạn có yêu cầu. Tôm khô Bá Kiến được lựa chọn từ những con tôm tươi ngon nhất vùng Quảng Ninh với quy trình sơ chế, chế biến và bảo quản theo đúng tiêu chuẩn.

Cửa hàng Bá Kiến là đơn vị hàng đầu cung cấp tôm khô trên địa bàn Hà Nội nói riêng và ở tất cả các tỉnh thành trong cả nước nói chung
Cửa hàng Bá Kiến là đơn vị hàng đầu cung cấp tôm khô trên địa bàn Hà Nội nói riêng và ở tất cả các tỉnh thành trong cả nước nói chung

Tôm khô Bá Kiến là sản phẩm đạt chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao trong nhiều năm liên tiếp từ năm 2017 đến nay – là thương hiệu đạt được nhiều giải thưởng cao quý khác. Công ty này cam kết hoàn tiền 100% nếu các bạn xác định chất lượng tôm khô Bá Kiến không đảm bảo.

Các bạn có thể đến tại địa chỉ Số 18, lô 4B, Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội hoặc gọi điện thoại đến số điện thoại 0962 083 232 – 0915 085 151 để mua hàng bạn nhé!

Tôm khô kho tàu

Để nấu được món Tôm khô kho tàu ngon chuẩn vị có rất nhiều cách, các bạn hãy tham khảo công thứ sau đây nhé!

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Các bạn hãy chuẩn bị đầy đủ những gia vị thông dụng như đường, mì chính, nước mắm, dầu ăn và muối. Cùng với tôm càng xanh khô, tỏi, một củ hành tím, một quả dừa tươi, hành lá và ớt sừng.

Nước dừa là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong món ăn này
Nước dừa là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong món ăn này
  • Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Tôm khô Bá Kiến mua về đã được nhà sản xuất làm sạch tuy nhiên các bạn vẫn cần cho tôm khô vào nước ấm để rửa sạch. Sau đó, lấy ra cho vào một bát riêng và loại bỏ những sợi chỉ đen trên lưng tôm nếu còn vương lại để tôm không bị tanh.

Trộn tôm khô với hai thìa đường, dùng tay bóp nhẹ, rửa qua nước lạnh từ 02 – 03 để ráo. Bước này sẽ giúp các bạn loại bỏ được mùi tanh của tôm. Hành tím, tỏi bóc sẵn sau đó bằm nhuyễn. Rửa sạch ớt, ớt hạt và thái nhỏ. Hành lá nhặt bỏ rễ, cắt bỏ phần xanh còn phần đầu hành trắng thái nhỏ.

  • Bước 3: Ướp tôm khô

Ướp tôm khô với nửa lượng hành tỏi băm nhỏ, ớt băm nhỏ, tỏi và một thìa cà phê gia vị, đường và mì chính cùng với tiêu xay sau khi sơ chế. Trộn đều và ướp trong vòng 15 – 20 phút để gia vị thấm đều.

Sau khi rửa sạch ngâm tôm khô thì ướp tôm là một công đoạn quan trọng để món ăn được đậm đà
Sau khi rửa sạch ngâm tôm khô thì ướp tôm là một công đoạn quan trọng để món ăn được đậm đà
  • Bước 4: Chiên tôm khô

Đặt chảo lên bếp cho ba thìa dầu ăn vào, khi dầu nóng các bạn cho tôm đã ướp vào xào cho đến khi tôm chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp. Các bạn cần đặc biệt chú ý không chiên quá chín để tôm khô bị dai, mất chất. Điều này sẽ giúp Tôm khô kho tàu được ngon hơn.

  • Bước 5: Kho tôm khô

Cho nước dừa vào nồi sau đó nêm hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường và nửa thìa cà phê mì chính. Đợi hỗn hợp chín khoảng năm phút thì cho tôm khô vào đun với lửa lớn, khi nồi tôm sôi trở lại thì giảm lửa vừa và nhỏ.

Đối với món ăn này thì việc điều chỉnh lửa khi nấu ăn để có thể giúp các bạn tạo ra món ăn ngon hơn
Đối với món ăn này thì việc điều chỉnh lửa khi nấu ăn để có thể giúp các bạn tạo ra món ăn ngon hơn

Sau đó, nấu thêm 10 phút nữa là được, để tôm thấm đẫm gia vị, nếu thấy nổi bọt trong khi nấu thì các bạn phải vớt ra. Đun cho đến khi nước trong nồi gần cạn và đạt độ sệt tùy thích thì cho tiêu và hành lá vào rồi tắt bếp.

  • Bước 6: Thành phẩm Tôm khô kho tàu

Bày tôm ra đĩa, thêm nước dùng sệt lên trên, dùng với cơm nóng và canh. Tôm khô kho tàu là hỗn hợp của thịt tôm đậm đà và mỡ gạch được nhúng qua nước dừa cho vị ngọt thanh đưa cơm.

Tôm khô kho tàu món ăn có màu vàng đậm là bạn đã thành công rồi đó!
Tôm khô kho tàu món ăn có màu vàng đậm là bạn đã thành công rồi đó!

Những điều cần lưu ý khi nấu Tôm khô kho tàu

Hãy làm theo những bí quyết sau đây để có món Tôm khô kho tàu thơm ngon đậm đà hướng vị. Các bạn đặc biệt lưu ý cách chọn tôm khô ngon, chúng tôi gợi ý các bạn nên chọn mua tôm khô tại các cơ sở bán uy tín, có thương hiệu như Tôm khô Bá Kiến.

Chọn được sản phẩm tôm khô chất lượng là yếu tố quan trọng nhất
Chọn được sản phẩm tôm khô chất lượng là yếu tố quan trọng nhất

Trong quá trình bảo quản nên đảo đều tôm để tôm không bị cháy, gia vị được thấm đều vào thịt tôm giúp món ăn đậm đà thơm ngon hơn.

Như vậy, công thức Tôm khô kho tàu đã được chúng tôi đã gợi ý phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đưa ra một vài điều cần chú ý khi chế biến món ăn này. Chúng tôi mong rằng, bạn sẽ có được món ăn hợp khẩu vị và chứa đầy chất dinh dưỡng.

 

5/5 - (1 bình chọn)