Hướng dẫn cách chưng mắm rươi ngon cực kỳ đưa cơm chỉ với vài bước đơn giản

Mắm rươi là đặc sản nổi tiếng với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Bạn có biết chưng mắm rươi chính là cách thưởng thức phổ biến và an toàn của món ăn này? Bài viết dưới đây của DASAVINA sẽ hướng dẫn cách chưng mắm rươi ngon chuẩn vị vô cùng đơn giản ngay tại nhà. 

Rươi là đặc sản theo mùa của miền Bắc. Vì vậy mà mắm rươi ngon cũng phụ thuộc vào tính mùa vụ. Nhanh tay liên hệ để được tư vấn, đặt hàng thưởng thức mắm rươi Tứ Kỳ Hải Dương chính hiệu từ DASAVINA qua: 

  • Hotline: 0962.08.3232 – 0915.08.5151
  • Hoặc đến cửa hàng của công ty tại số 18, lô 4B, đường Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội để mua trực tiếp. 

Mắm rươi là gì? 2 cách thưởng thức mắm rươi phổ biến 

So với mắm cá, mắm tôm, mắm tép, mắm rươi có phần lạ với nhiều người. Nhưng nếu không biết đến mắm rươi, bạn chắc chắn bỏ qua một thứ nước chấm, một món ăn tinh hoa của người Việt. 

Mắm rươi là loại mắm được làm từ rươi, sinh vật sinh sống chủ yếu ở những vùng nước lợ, hoặc nơi có môi trường nước lợ đan xen nước ngọt. Ở Việt Nam, rươi có nhiều ở Hải Dương, Nghệ An, Trà Vinh,… và một số tỉnh thành khác. Trong đó, nổi tiếng nhất, ngon nhất vẫn là rươi tươi, chả rươi, mắm rươi  Tứ Kỳ (Hải Dương). Nơi đây có những cánh đồng rươi rộng lớn, với sản lượng khổng lồ phục vụ cho thực khách trên cả nước.

Nguyên liệu cho món mắm rươi trứ danh của miền Bắc
Nguyên liệu cho món mắm rươi trứ danh của miền Bắc

Những mẻ rươi tươi đỏ óng được chọn lọc, làm sạch, trải qua nhiều công đoạn chế biến phức tạp để trở thành những giọt mắm rươi đậm đà, vàng óng. Không dễ để tạo ra mắm rươi ngon. Điều này đòi hỏi chất lượng rươi cao và tay nghề chế biến của nghệ nhân.

Mắm rươi có thể sử dụng và chế biến đa dạng, trong đó phổ biến nhất là ăn sống và chưng. Đó là lí do tại sao cần có bài viết hướng dẫn cách chưng mắm rươi ngon. 

Mắm rươi ăn xổi 

Cách thưởng thức mắm rươi được nhiều người lựa chọn vì nhanh gọn, tiện lợi, hương vị đậm đà chính là ăn xôi. Nghĩa là bạn sử dụng mắm rươi nguyên chất, pha cùng một số gia vị đơn giản và thưởng thức. 

Lợi thế của cách này là giữ được vị mắm rươi nguyên bản, đậm đà nhất. Mắm rươi sẽ được pha thêm với một chút đường, bột ngọt, ớt, gừng, vỏ quýt. Sau đó dùng làm nước chấm. 

Mắm rươi chưng 

Đối với những ai cảm giác không thể thưởng thức mắm sống thì có thể lựa chọn cách chưng mắm rươi. Bản chất của việc chưng là đun sôi mắm rươi. Bạn có thể kết hợp thêm gia vị, nguyên liệu khác hoặc không. Mắm rươi chưng khá đơn giản, không mất nhiều thời gian. Đặc biệt là đem lại cảm giác an tâm hơn khi thưởng thức. 

Hướng dẫn cách chưng mắm rươi ngon chuẩn vị Tứ Kỳ

Theo các chuyên gia, mắm rươi sẽ đậm đà và trọn hương vị tự nhiên nhất khi ăn xổi. Tuy nhiên, trong các mâm cơm gia đình, mắm rươi chưng luôn là lựa chọn được đại đa số các chị em nội trợ ưu tiên. Hãy theo dõi phần tiếp theo để được hướng dẫn cách chưng mắm rươi ngon, chuẩn vị từ DASAVINA bạn nhé!

Mắm rươi chưng tóp mỡ

Mắm rươi chưng tóp mỡ có sự hòa quyện giữa sự đậm đà của mắm rươi cùng hương vị béo ngậy của tóp mỡ.

Chuẩn bị nguyên liệu 

Để làm mắm rươi chưng tóp mỡ, bạn cần chuẩn bị:

  • Mắm rươi Tứ Kỳ: tùy lượng bạn cần làm. Ở đây, định lượng tiêu chuẩn là 1 chén. 
  • Rượu trắng
  • Tóp mỡ, mỡ lợn
  • Hành tím, ớt, lá gừng, vỏ quýt, chanh
  • Gia vị: Hạt tiêu, đường, bột ngọt

Sơ chế nguyên liệu 

  • Hành tím, gừng, ớt, vỏ quýt đem rửa sạch. Hành tím băm nhỏ, gừng và vỏ quýt thái sợi nhỏ.
  • Tóp mỡ băm nhỏ khoảng được 1/2 chén nhỏ.
  • Ớt băm nhỏ, bạn có thể bỏ bớt hạt để giảm độ cay. 
  • Chanh đem vắt lấy nước cốt, bỏ hạt để mắm không bị đắng. 

Chế biến 

Tiến hành chưng mắm với tóp mỡ theo các bước sau: 

  • Bước 1: Phi thơm hành khô với mỡ lợn. 
  • Bước 2: Cho mắm rươi và tóp mỡ băm nhỏ vào đun cùng nhau, đảo đều trong khoảng 1 phút. 
  • Bước 3: Với 1 chén mắm rươi, bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê rượu trắng, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó cho ớt băm nhuyễn, gừng và vỏ quýt thái sợi vào. Tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 1 phút, không nên đun quá lâu. 
  • Bước 4: Cho mắm chưng ra bát. Thêm nước cốt chanh là món mắm chưng tóp mỡ đã hoàn thành. 

Thành phẩm

Mắm rươi chưng tóp mỡ thành phẩm có màu vàng nâu đẹp mắt. Từ trên chảo đã có thể tận hưởng hương thơm đặc trưng của mắm rươi, cùng vị béo ngậy trong mùi hương của tóp mỡ và mỡ heo. Hương vị ấy hòa quyện cùng vị thơm của hành, vỏ quýt, gừng, hạt tiêu khiến chúng ta chỉ muốn nhanh nhanh được thưởng thức. 

Còn về cách thưởng thức, bạn có thể ăn mắm rươi chưng tóp mỡ cùng cơm nóng, bún. Ngoài ra, cho nhiều mắm một chút thì có thể dùng để chấm đồ cuốn, đồ luộc, các loại rau.

Hướng dẫn chưng mắm rươi ngon với tóp mỡ cực đơn giản, thành phẩm không khiến bạn thất vọng
Hướng dẫn chưng mắm rươi ngon với tóp mỡ cực đơn giản, thành phẩm không khiến bạn thất vọng

Mắm rươi chưng thịt

Bên cạnh mắm rươi chưng tóp mỡ, DASAVINA cũng hướng dẫn cách chưng mắm rươi ngon với thịt cũng được nhiều du khách quan tâm. 

Chuẩn bị nguyên liệu 

Nguyên liệu cho món này bao gồm: 

  • Mắm rươi.
  • Thịt lợn băm nhỏ (chọn loại có pha chút mỡ).
  • Trứng gà.
  • Hành tím, ớt.
  • Một số gia vị thông dụng như muối, mì chính, hạt nêm, nước mắm và dầu ăn.

Sơ chế nguyên liệu 

  • Đánh đều thịt xay, trứng và mắm rươi. 
  • Hành tím đem bóc vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhỏ. 
  • Thêm vào hỗn hợp mắm rươi một thìa đường, nửa thìa mì chính và một thìa tiêu. 
  • Ớt rửa sạch bỏ hạt và băm nhỏ.
  • Tách lấy lòng đỏ của trứng gà, đánh đều, sau đó đổ lên trên hỗn hợp đã trộn. 
Hỗn hợp trứng, thịt, mắm rươi cùng các loại gia vị
Hỗn hợp trứng, thịt, mắm rươi cùng các loại gia vị

Chế biến 

  • Hấp hỗn hợp trên trong vòng 15 phút. Bạn bọc hỗn hợp bằng màng thực phẩm, dùng tăm đâm thủng một vài lỗ để thoát hơi. 
  • Sau 15 phút, bạn thêm hành băm nhỏ, ớt lên trên và hấp tiếp khoảng 5 phút. Như vậy là món ăn đã hoàn thành. 

Thành phẩm

Món mắm rươi chưng thịt có cách chế biến lạ, không giống các loại mắm chưng khác. Thành phẩm có độ chắc, chín đều, không bị chảy nước. Mắm rươi chưng thịt có giá trị dinh dưỡng cao nhờ cách chế biến đơn giản. Đồng thời hạn chế dầu mỡ. Mắm rươi chưng thịt phù hợp cho mâm cơm hàng ngày của gia đình bạn. 

Hướng dẫn bảo quản mắm rươi chưng 

Ngoài việc được hướng dẫn cách chưng mắm rươi ngon, bạn cũng nên tìm hiểu cách bảo quản mắm rươi đã chưng để sử dụng an toàn và ngon nhất. Mắm rươi chưng là thực phẩm chín nên cách bảo quản cũng tương đối đơn giản. Bạn có thể áp dụng phương pháp này với cả mắm rươi chưng thịt và mắm rươi chưng tóp mỡ.

Mắm rươi chưng nên được bảo quản ở tủ lạnh
Mắm rươi chưng nên được bảo quản ở tủ lạnh

Cách bảo quản phổ biến và an toàn nhất là sử dụng ngăn mát tủ lạnh. Khi bảo quản trong tủ lạnh, bạn cần bọc hoặc đậy kín mắm rươi, tránh để món ăn tiếp xúc với các loại thực phẩm khác. Đặc biệt là thực phẩm sống. Mắm rươi đã chưng để trong tủ lạnh có thể ăn trong khoảng 2 ngày. Bạn không nên để quá lâu vì sẽ ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng mắm chưng. 

Nếu như không có tủ lạnh, bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ thường, nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Cách này chỉ được khuyến khích vào mùa đông. Vào mùa Hè khi nhiệt độ cao, thực phẩm sẽ nhanh hỏng do sự sinh sôi của vi khuẩn. 

>> Xem thêm:

DASAVINA – Thương hiệu mắm rươi Tứ Kỳ truyền thống số 1 Việt Nam 

Tại DASAVINA, chúng tôi phân phối duy nhất sản phẩm mắm rươi Tứ Kỳ cao cấp, chính hiệu, chuẩn vị truyền thống. Với kinh nghiệm hơn 10 năm bán đặc sản Việt, mắm rươi DASAVINA được giám sát chặt chẽ từ khâu lựa chọn nguyên liệu, chế biến, đóng gói. Dịch vụ bán hàng cũng được xây dựng chỉn chu nhằm đem đến trải nghiệm mua hàng chuyên nghiệp và hài lòng nhất.

DASAVINA - Thương hiệu mắm rươi chuẩn Tứ Kỳ ngon nhất Việt Nam
DASAVINA – Thương hiệu mắm rươi chuẩn Tứ Kỳ ngon nhất Việt Nam

Cùng với nhiều sản phẩm khác đang được bán tại cửa hàng, mắm rươi DASAVINA được bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao trong nhiều năm liền. Sản phẩm không chỉ giữ trọn hương vị đặc sản truyền thống, mà còn giàu giá trị dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, thực khách có thể hoàn toàn yên tâm khi mua hàng. Ngay cả những khách hàng sành ăn nhất cũng đã lựa chọn và tin tưởng DASAVINA. Công ty cam kết: 

  • Hoàn tiền 100% nếu phát hiện hàng kém chất lượng. 
  • Xuất hóa đơn VAT nếu khách hàng có nhu cầu.
  • Miễn phí giao hàng nội thành Hà Nội khi mua từ 2 lít trở lên.
  • Người mua được kiểm tra sản phẩm trước khi nhận.

Ngoài ra, với những cống hiến để lan tỏa tinh hoa đặc sản Việt, DASAVINA đã nhận được nhiều danh hiệu cao quý như: 

  • Chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao từ năm 2017 cho đến nay.
  • Thương hiệu Việt Nam uy tín chất lượng năm 2015.
  • Sở hữu nhiều sản phẩm đạt Giải Vàng Món ngon tinh hoa ẩm thực Việt năm 2014.
  • Top 20 thương hiệu thực phẩm nổi tiếng nhất Việt Nam do người tiêu dùng bình chọn năm 2014.
  • Tượng vàng Thánh Gióng của Thủ tướng Chính phủ.

Địa chỉ mua hàng

Khách hàng quan tâm có thể đặt mua hàng theo địa chỉ: 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM – DASAVINA

Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, P. Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151

Website: https://dasavina.com.vn

Hi vọng hướng dẫn cách chưng mắm rươi ngon từ DASAVINA sẽ góp chút hương vị đậm đà, thơm ngon cho bữa cơm gia đình bạn. Nếu đang tìm kiếm một địa chỉ bán mắm rươi ngon, uy tín, chất lượng thì ghé ngay cửa hàng đặc sản DASAVINA bạn nhé!

5/5 - (2 bình chọn)