Cách bảo quản khô mực giữ nguyên hương vị thơm ngon

Đồ ăn khô thường khá dễ bảo quản nhưng vẫn không tránh khỏi trường hợp bị ẩm, mốc, hỏng nếu không thực hiện đúng cách. Khô mực cũng vậy. Là một món nhậu được yêu thích, thực khách thường mua khô mực và tích sẵn trong nhà để dành cho những dịp bạn bè, người thân tụ tập. Vậy bạn đã biết cách bảo quản khô mực để giữ được trong thời gian dài hay chưa? Bài viết dưới đây của DASAVINA sẽ chia sẻ với bạn đọc cách bảo quản sản phẩm mực khô hiệu quả nhất.

Bảo quản khô mực thế nào để giữ trong thời gian dài?

Bất kỳ sản phẩm nào cũng cần được bảo quản đúng cách. Vậy bạn đã biết cách bảo quản khô mực hay chưa? Dưới đây là những cách bảo quản mực khô giúp bạn đảm bảo chất lượng, hương vị món ăn tốt nhất trong thời gian dài.

Cách bảo quản khô mực bằng tủ lạnh

Cách bảo quản khô mực phổ biến và an toàn nhất là để tủ lạnh. Nhiệt độ thấp của tủ lạnh giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây mùi, nấm mốc, hỏng đồ ăn. Cách bảo quản rất đơn giản. Sau khi mua khô mực về, bạn để vào trong tủ lạnh và lấy ra dùng dần là được. Tuy nhiên, tương tự như bất kỳ thực phẩm nào khác, bạn cần gói thật kỹ khô mực trước khi để vào tủ lạnh. Như vậy sẽ hạn chế mùi tủ lạnh và giúp thực phẩm để được lâu hơn.

Các bước bọc khô mực được nhiều người lựa chọn như sau:

  • Dùng báo bọc lại phần mực khô.
  • Bọc thêm túi nilon ở bên ngoài để đảm bảo kín nhất có thể. .
  • Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

Tủ lạnh là một thiết bị bảo quản thực phẩm. Tuy vậy, đồ ăn không nên giữ quá lâu trong tủ lạnh, mặc dù chất lượng vẫn đảm bảo nhưng hương vị sẽ giảm dần theo thời gian. Vì vậy, cách bảo quản khô mực bằng tủ lạnh sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất trong khoảng 3-4 tháng. Bạn không nên mua quá nhiều và bảo quản trong thời gian quá lâu sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Mực khô được bọc kín trước kho cho vào tủ lạnh
Mực khô được bọc kín trước kho cho vào tủ lạnh

Cách bảo quản khô mực khi không có tủ lạnh

Trong trường hợp không có tủ lạnh thì làm thế nào để bảo quản khô mực. Do đã được làm khô nên việc bảo quản cũng không quá khó khăn. Tuy nhiên, khô mực bảo quản ở nhiệt độ bình thường sẽ không để được lâu như khô mực bảo quản bằng tủ lạnh.

Bạn gói mực khô cẩn thận, để ở nơi sạch sẽ, cao ráo, thoáng khí, tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu ở trong bếp thì bạn nên để trên các giá thực phẩm, tủ thực phẩm ở vị trí cao, xa bồn rửa và tránh để mực khô dính nước.

Để bảo quản mực khô lâu hơn, bạn nên đem mực ra phơi nắng thường xuyên để khử vi khuẩn, đảm bảo hương vị ngon hơn khi sử dụng.

Bảo quản mực khô ở điều kiện thường cần để ở nơi khô ráo, thoáng mát
Bảo quản mực khô ở điều kiện thường cần để ở nơi khô ráo, thoáng mát

Cách bảo quản khô mực khi đem đi xa

Trong những chuyến đi xa, nhiều người muốn đem theo khô mực để phục vụ cho việc ăn uống. Trong trường hợp này, bí quyết để bảo quản khô mực là giữ hơi lạnh một cách tối đa nếu bạn lấy khô mực từ trong tủ lạnh ra.

Muốn vậy, bạn cần giữ khô mực trong bọc nilon hoặc túi hút chân không. Bọc thêm vài lớp giấy báo xung quanh để giữ nhiệt tốt nhất. Sau đó lại bọc thêm túi nilon ở bên ngoài. Như vậy, mùi mực sẽ không bị tỏa ra bên ngoài không khí. Đồng thời, giúp mực giữ được hương vị tốt nhất. Đây là cách bảo quản khô mực khi đem đi xa hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nướng mực từ nhà sau đó đem đi xa.

>> Xem thêm:

Xử lý thế nào khi mực khô bị hỏng?

Những cách bảo quản khô mực trên giúp mực khô để được lâu hơn, giữ được hương vị tốt hơn. Trong trường hợp không may mực vẫn bị ẩm mốc hoặc gặp vấn đề về chất lượng, chúng ta cần xử lý như thế nào? DASAVINA hướng dẫn thực khách cách xử lý khi mực khô bị hỏng như sau.

Mực khô bị mốc

Nếu bạn thấy những chấm màu xanh, đen trên thân và râu mực nghĩa là mực đã bị nhiễm nấm mốc. Mùi mực cũng có những thay đổi nhất định. Nấm mốc tùy mức độ sẽ có cách xử lý khác nhau. Nếu bị nấm quá nhiều thì bạn không nên sử dụng nữa mà hãy bỏ đi. Ngược lại, nếu chỉ xuất hiện vài chấm và mới thì bạn có thể chữa cháy theo các bước sau.

  • Loai bỏ những chấm mốc bằng dao.
  • Ngâm mực trong nước ẩm khoảng 60 độ trong thời gian 15 phút. Sau đó, đem mực sấy khô và chế biến ngay lập tực. .
  • Ngoài ra, bạn có thể làm sạch nấm bằng giấm ăn, sấy khô và chế biến ngay.

Mực khô bị cứng

Mực khô để trong thời gian dài có thể bị cứng lại. Đây là tình trạng bình thường khi mực khô bảo quản trong tủ lạnh sẽ bị hao hụt lượng nước dự trữ. Để giải quyết tình trạng này, bạn có thể:

  • Ngâm cả túi mực khô vào nước.
  • Để mực ra khỏi tủ lạnh khoảng 1 tiếng phút rồi mới chế biến.
  • Dùng chày đập để mực mềm ra.

Bật mí cách lựa chọn khô mực ngon

Mực khô là đặc sản nổi tiếng và được phân phối rộng rãi. Không phải ai cũng có dịp đi đến các vùng biển để mua mực khô mà mua tại siêu thị, chợ hay các cửa hàng đặc sản. Để chọn mua mực khô chất lượng, bạn nên lựa chọn dựa trên các tiêu chí sau đây:

  • Màu sắc: Mực khô chất lượng thường có màu sắc tươi sáng. Bụng mực có màu trắng như nhiên và phần lưng màu hồng phớt nhạt. Không nên chọn những con mực khô có màu thẫm hoặc trắng quá.
  • Mùi hương: Không chọn mực khô có mùi lạ, mùi hóa chất, mùi hôi. Mực phải có hương thơm tự nhiên của biển cả.
  • Chọn mực khô mình dày, còn nguyên con, phần đầu liền với thân. Bạn không cần lo lắng khi nướng mực bị teo lại nhé vì đây là quy luật tự nhiên.
Mực khô ngon là loại mực có màu sắc tự nhiên, tươi sáng
Mực khô ngon là loại mực có màu sắc tự nhiên, tươi sáng

Địa chỉ mua mực khô uy tín tại Hà Nội

Khô mực có bảo quản được lâu hay không phụ thuộc một phần vào chất lượng sản phẩm. Sản phẩm khô mực chính hiệu, chất lượng thường được chế biến cẩn thận từ nguồn nguyên liệu tươi. Quy trình làm khô, đóng gói được thực hiện cẩn thận. Qua đó giúp sản phẩm giữ được hương vị thơm ngon trong thời gian dài.

Hiện nay, cửa hàng đặc sản Bá Kiến là địa chỉ cung cấp sản phẩm mực khô chất lượng, uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Cửa hàng đặc sản Bá Kiến thuộc công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam DASAVINA. Thương hiệu có hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp đặc sản các vùng miền đến tay thực khách và nhận về những phản hồi tích cực từ khách hàng.

Mực khô Bá Kiến là sản phẩm mực khô Cô Tô chính hiệu. Những con mực được đánh bắt trực tiếp từ vùng biển Cô Tô – Quảng Ninh, đảm bảo tươi, ngon và sạch. Sau khi bắt lên, mực được sơ chế sạch sẽ là phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời. Từ đó, cho ra đặc sản mực khô thơm ngon, đảm bảo lưu giữ tốt nhất hương vị của biển cả. Khi đến tay khách hàng, mực khô Bá Kiến đảm bảo không hỏng, không nấm mốc, được đóng gói cẩn thận. Bạn có thể tra cứu nguồn gốc sản phẩm thông qua mã QR trên bao vì.

DASAVINA - Tinh hoa ẩm thực Việt
DASAVINA – Tinh hoa ẩm thực Việt

Trong hơn 10 năm qua, những danh hiệu chính là minh chứng cho chất lượng, sự uy tín của Đặc sản Bá Kiến. Cụ thể, thương hiệu đã đạt được:

  • Top 20 thương hiệu thực phẩm nổi tiếng nhất Việt Nam do người tiêu dùng bình chọn năm 2014.
  • Giải Vàng Món ngon tinh hoa ẩm thực Việt năm 2014
  • Thương hiệu Việt Nam uy tín, chất lượng năm 2015.
  • Chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn từ năm 2017.

Địa chỉ mua hàng

Quý khách hàng quan tâm đến sản phẩm mực khô Bá Kiến có thể mua hàng tại địa chỉ:

Tại Hà Nội:

Cơ sở 1: Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10A, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0962.08.3232

Cơ sở 2: Số 11 Gia Ngư, P. Hàng Bạc, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hotline: 0915.08.5151

Tại Hạ Long:

Xưởng sản xuất: Ô 41, Tổ 1, Khu 6, P. Yết Kiêu, Tp Hạ Long, Quảng Ninh

Điện thoại: 0203.382.8558 – 0904 750 363

Hoặc, đặt mua ngay tại website: dacsanbakien.com

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn cách bảo quản khô mực để giữ được hương vị thơm ngon nhất. Từ mực khô, thực khách có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, đặc biệt là món mực khô nướng  – món nhậu được yêu thích. Quý khách hàng tìm mua sản phẩm mực khô Cô Tô (Quảng Ninh) chính hiệu hãy liên hệ ngay với cửa hàng Đặc sản Bá Kiến để được hướng dẫn đặt hàng và giao hàng tận nhà nhé.

5/5 - (1 bình chọn)