Cách bảo quản tôm khô luôn thơm ngon trong thời gian dài

Tôm khô là nguyên liệu không thể thiếu trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Để tôm khô không nấm mốc, còn nguyên giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị vốn có cần 1 cách bảo quản phù hợp và an toàn. Tìm hiểu ngay cách bảo quản tôm khô chuẩn nhất trong bài viết sau nhé!

Mẹo lựa tôm khô ngon để bảo quản

Cách bảo quản tôm khô lâu ngày và an toàn quan trọng nhất là bước lựa chọn ban đầu. Khi mua tôm khô số lượng lớn để dự trữ dùng dần, bạn lưu ý các điểm sau nhé: 

Mẹo lựa tôm khô ngon để bảo quản
Mẹo lựa tôm khô ngon để bảo quản
 • Tôm có mùi thơm tự nhiên đặc trưng không hôi tanh nồng nặc như các loại tôm ươn, tôm chết.
 • Thịt tôm khô chất lượng khi nếm thử có vị ngọt, mề dẻo chứ không nhạt, cứng như tôm rẻ tiền.
 • Tôm khô được làm từ tôm tươi sống vừa đánh bắt khi luộc sẽ cong lại. Tôm khô làm từ tôm vừa mới chết trong thời gian vẫn còn độ công nhưng chất lượng sẽ giảm và màu nhạt hơn. Tôm khô làm từ tôm chết lâu, tôm ươn sẽ mất độ cong, thân tôm duỗi thẳng.
 • Thân tôm từ đầu đến đuôi còn nguyên vẹn, không đứt gãy như tôm khô chết lẫn con bị gãy khúc, không đồng đều.
 • Tôm được phơi sấy khô tự nhiên, không chứa chất bảo quản, màu đỏ gạch sáng đẹp mắt như nhau, không nhuộm hóa chất, tái nhạt, kém sắc.
 • Nên mua tôm khô tại các cửa hàng, siêu thị cung cấp uy tín, mới sản xuất, có nguồn gốc rõ ràng
 • Mua tôm để trong hộp, hũ, chai, lọ thuỷ tinh hoặc hút chân không đảm bảo không tiếp xúc với không khí.
 • Tôm khô bán sẵn không đóng gói trong bao bì, bạn nên sờ thử, nếu thấy ướt thì không nên mua.

>> Xem thêm:

Cách bảo quản tôm khô đơn giản từ A đến Z

Bảo quản tôm khô trong ngăn mát tủ lạnh

Đây là cách bảo quản tôm khô phù hợp khi bạn mua với số lượng nhỏ, chỉ sử dụng trong thời gian ngắn. Trước hết, chia nhỏ tôm khô theo khẩu phần ăn của gia đình khoảng 50 đến 100g. Sau đó, bạn chỉ việc bỏ vào túi ni lông, gói trong giấy báo hoặc để trong hũ, hộp kín rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh là xong.

Bảo quản tôm khô trong ngăn mát tủ lạnh
Bảo quản tôm khô trong ngăn mát tủ lạnh

Tôm để lâu trong ngăn mát sẽ cứng hơn và mất đi hương vị ngon ngọt ban đầu. Nếu bảo quản với số lượng lớn không dùng hết tôm dễ bị hỏng.

Bảo quản tôm khô trong ngăn đông tủ lạnh, tủ đông

Muốn tôm khô sử dụng được dài hơn, bạn có thể bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh hoặc tủ đông. Với cách này, trước khi lấy tôm khô để nấu nướng, bạn phải rã đông trước 15 đến 30 phút nhé. Đặc biệt nếu mua tôm với số lượng lớn thì bảo quản trong ngăn đông sẽ rất hiệu quả và an toàn.

Bảo quản tôm khô trong ngăn đông tủ lạnh
Bảo quản tôm khô trong ngăn đông tủ lạnh

Bạn nhớ buộc kín miệng lồng 2 đến 3 túi ni lông, điều kiện hơn có thể hút chân không trước khi cất giữ. Tôm khô để trong ngăn đông sẽ giữ nguyên được độ dẻo và vị thơm mà không hề đông cứng.

Bảo quản tôm khô kết hợp cả ngăn mát và ngăn đông tủ lạnh

Cách bảo quản tôm khô hay nhất mà vô cùng đơn giản là kết hợp bảo quản cả 2 ngăn mát và ngăn đông. Bỏ tôm đã chia nhỏ vào ngăn đông, cứ sau khoảng 1 tuần bạn lại lấy lượng vừa đủ ăn đó di chuyển xuống ngăn mát. Như vậy, không cần rã đông mà tôm vẫn để được lâu lắm nhé.

Bảo quản tôm khô trong điều kiện thường

Một phương pháp khác trong cách bảo quản tôm khô nhiều người lựa chọn đó là để ở nơi khô ráo, thoáng mát trong điều kiện thường. Khi mua tôm khô về, bạn sẽ dùng túi ni lông bọc nhiều lớp hoặc hũ thủy tinh kín treo lên. Mỗi tuần lại đem tôm ra phơi qua nắng cho khô ráo, tránh ẩm mốc khoảng 15 đến 30 phút rồi gói lại tiếp tục bảo quản cho đến khi ăn hết. 

Bảo quản tôm khô trong điều kiện thường
Bảo quản tôm khô trong điều kiện thường

Nếu có thể, bạn nên dùng túi hút chân không có gói hút ẩm để bảo quản tôm khô. Tuyệt đối không để ở những nơi ẩm mốc khiến tôm có mùi hôi, khai, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào làm giảm độ dẻo dai của tôm.

Tôm khô bảo quản tối đa bao lâu?

Tuỳ vào cách bảo quản tôm khô thời gian sử dụng sẽ khác nhau. Nếu bạn dùng ngăn mát tủ lạnh bảo quản tôm khô trong hũ, hộp kín, túi ni lông, ép chân không hoặc gói trong giấy báo thời gian dao động từ 1 đến 3 tuần.

Tôm khô bảo quản tối đa bao lâu?
Tôm khô bảo quản tối đa bao lâu?

Với ngăn đông tủ lạnh hoặc tủ đông thời gian bảo quản tôm khô lên đến 1 năm. Trường hợp bạn không có tủ lạnh hay tủ đông, có thể bảo quản tôm khô trong hũ, chai lọ, hộp thuỷ tinh để nơi khô ráo, thoáng mát ở nhiệt độ thường. Cách làm này thời gian sử dụng lâu nhất khoảng từ 2 đến 4 tháng.

Một số lưu ý khi bảo quản tôm khô

Dù là dùng cách bảo quản tôm khô nào, bạn cũng cần lưu ý những điểm sau:

Một số lưu ý khi bảo quản tôm khô
Một số lưu ý khi bảo quản tôm khô
 • Bảo quản tôm khô trong tủ lạnh ở nhiệt độ cần thiết, không để quá nhiều thực phẩm trong dẫn đến nhiệt độ trong tủ tăng cao làm tôm khô bị hư hỏng, ẩm mốc và hôi.
 • Chỉ các gói tôm khô có hút chân không hoặc gói hút ẩm mới có thể để được bên ngoài ở nhiệt độ thường. Nếu không hút chân không hay có gói hút ẩm thì nên cất giữ và để tôm khô trong ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh.
 • Để tôm khô trong ngăn mát ở khu vực riêng, gần quạt tủ lạnh, tránh để gần các loại thức ăn tươi sống bởi nước của chúng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của tôm.
 • Tôm khô đông đá bằng gói hút chân không khi rã đông, bạn nên đợi hết lạnh thì dùng kéo cắt ra.Tuyệt đối không cắt ra ngay, vì tôm lạnh tiếp xúc với nhiệt độ môi trường bên ngoài sẽ bị ẩm ướt.
 • Thường xuyên kiểm tra tôm, khi thấy tôm khô có tình trạng ẩm ướt, bạn nên đem phơi nắng hoặc sấy khô ngay từ 3 đến 4 tiếng để tôm không bị mốc.
 • Lưu ý đến thời gian bảo quản tôm khô để tránh quá hạn sử dụng mà không biết. Nếu hết thời gian quy định mà không dùng hết thì nên bỏ đi, không tiếp tục sử dụng nữa.
 • Tôm khô hay bất cứ đồ khô nào khác để ở ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông sẽ sử dụng được trong thời gian dài nhất mà không ảnh hưởng đến chất lượng. 

Cách bảo quản tôm khô trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích trong sổ tay nội trợ của mình. Chúc bạn vui vẻ với những bữa ăn thơm ngon, bổ dưỡng cùng người thân và gia đình.

5/5 - (2 bình chọn)