Cách chế biến mực một nắng thơm ngon chuẩn vị cùng DASAVINA

Mực một nắng là đặc sản nổi tiếng tại các vùng biển của nước ta. Với hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao và cách chế biến linh hoạt, mực một nắng trở thành món ăn được ưa chuộng. Đồng thời là món quà miền biển hấp dẫn. Cách chế biến mực một nắng thế nào cho ngon, độc đáo được nhiều thực khách quan tâm. Bài viết dưới đây của DASAVINA sẽ cung cấp một số công thức chế biến mực một nắng ngon chuẩn vị. 

Mực một nắng là gì? 

Tên gọi phần nào đã giúp bạn hiểu được mực một nắng là gì. Đây là loại mực chỉ được phơi một nắng duy nhất, không hơn không kém. Vì vậy mà nguyên liệu này có hương vị khá đặc biệt, được nhiều người ưa chuộng. Có thể nói đây là một loại mực khô đặc biệt với giá trị dinh dưỡng được lưu giữ trọn vẹn nhất. 

Mực sau khi đánh bắt từ biển về sẽ được tuyển chọn, sơ chế làm sạch sau đó đem đi phơi dưới một nắng thật to. Do chưa khô hoàn toàn nên mực một nắng phải được bảo quản trong tủ lạnh. Khi sử dụng đến, nguyên liệu này được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng từ chiên, xào, hấp, rim,…

Mực một nắng là nguyên liệu cho nhiều món ngon
Mực một nắng là nguyên liệu cho nhiều món ngon

>> Xem thêm:

Hướng dẫn sơ chế mực một nắng

Mực một nắng cơ bản đã được làm sạch sau trước khi đem đi phơi. Mực sau khi đánh bắt đã được lột da, làm sạch, loại bỏ các chất bẩn. Vì vậy, sau khi mua mực một nắng về, nếu chưa dùng đến thì bạn sẽ bảo quản thật kỹ trong tủ lạnh. 

Khi chế biến mực một nắng, bạn lấy mực ra, rửa thật sạch lại với nước để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Cách chế biến mực một nắng – Món ngon lạ miệng 

Mực một nắng là nguyên liệu của nhiều món ăn ngon. Nếu chưa rõ về cách chế biến mực một nắng thì mời bạn đọc tham khảo một số công thức dưới đây. 

Mực một nắng nướng 

Đầu tiên chắc chắn không thể bỏ qua món mực một nắng nướng cùng các loại gia vị. Vị ngọt, thơm, độ dai của mực hòa quyện cùng hương vị bùng nổ của các loại gia vị tạo nên một món ăn ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích. 

DASAVINA gợi ý cho khách hàng một số cách chế biến mực một nắng nhanh, đơn giản như sau: 

Mực một nắng nướng sa tế

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho công thức này bao gồm mực một nắng, sa tế, bột canh, ớt và một chút rau sống, dưa leo để ăn kèm. Mực một nắng bạn đem rửa sạch, để ráo nước. Trong thời gian đó thì đi pha sốt nướng bao gồm sa tế, bột canh, ớt tươi. Lượng gia vị sẽ tăng giảm tùy thuộc theo khẩu vị và mức độ ăn cay của thực khách. 

Sau đó, bạn đem mực ướp với hỗn hợp sốt vừa pha, để khoảng 30 phút cho mực ngấm gia vị. Mực một nắng nướng sa tế có thể nướng bằng bếp than hoa, bếp nướng, nồi chiên không dầu. Theo đánh giá thì bếp than hoa sẽ giúp mực nướng có hương vị thơm ngon nhất. Đợi mực chín vàng là bạn có thể cắt miếng vừa ăn. Mực một nắng nướng sa tế ăn kèm với dưa leo và rau sống cho đỡ ngấy. Bạn có thể dùng làm món nhậu hoặc ăn với cơm trắng đều được. 

Mực một nắng nướng muối ớt

Thay đổi một chút về gia vị, chúng ta có món mực một nắng nướng muối ớt thơm ngon, hấp dẫn. Muối hột và ớt tươi bạn đem giã nhuyễn với nhau. Sau đó, quết đều muối ớt lên trên bề mặt con mực một nắng đã rửa sạch và để ráo nước.

Mực một nắng nướng muối ớt hấp dẫn
Mực một nắng nướng muối ớt hấp dẫn

Để mực nghỉ khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Tiếp đến, bạn dùng vỉ nướng để nướng mực trên bếp than hoa. Trong quá trình nướng lưu ý điều chỉnh lửa, nhiệt để mực không bị cháy. Nướng đến khi mực chín vàng là được. Lưu ý khi nướng mực là để mực chín vừa tới sẽ ngon nhất. Mực nướng lâu quá sẽ bị dai và khô, mất đi vị ngọt tự nhiên của mực. 

Mực một nắng nướng muối ớt sẽ ăn cùng với rau sống và dưa leo. Đây là món nhậu lý tưởng, cũng là một món ăn có thể xuất hiện trong mâm cơm gia đình. 

Mực một nắng nướng lửa than

Không cần gia vị cầu kỳ, mực một nắng nướng trên lửa than thôi cũng đã trở thành một món ngon khó cưỡng lại. Bản thân mực đã có vị thơm, ngọt, đậm đà tự nhiên. Vì vậy, mực chỉ cần rửa sạch, sau đó nướng chín vàng đều trên bếp than hồng. 

Hương thơm của mực, cộng thêm chút hương còn lưu lại của khói than tạo thành một món ăn đơn giản và hấp dẫn. Mực một nắng nướng trên lửa than chấm tương ớt thì ngon đúng điệu. 

Mực một nắng hấp 

Cách chế biến mực một nắng cũng được nhiều người ứng dụng chính là hấp. Mực hấp đơn giản, mà ít gia vị, healthy cho sức khỏe. Những miếng mực một nắng hấp còn giữ được màu trắng nguyên bản, mọng nướng, vị ngọt tự nhiên kết hợp với các loại gia vị như bùng nổ trong miệng khi thưởng thức. 

Dưới đây là một số cách chế biến mực một nắng hấp phổ biến. 

Mực một nắng hấp gừng 

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn này bao gồm: Mực một nắng, gừng,, hành lá, ớt sừng, rượu trắng, tỏi, chanh và các loại gia vị nêm nếm như hạt nêm, muối, đường, mắm.

Mực một nắng hấp gừng
Mực một nắng hấp gừng

Các bước để chế biến món mực một nắng hấp gừng như sau: 

  • Sơ chế nguyên liệu: Mực một nắng đem rửa sạch với nước. Để mực được giòn hơn khi hấp thì bạn ngâm mực với rượu trắng sau đó rửa sạch. Cắt miếng mực thành tảng ô vuông cho đẹp mắt và mực ngấm gia vị tốt hơn. 
  • Sơ chế gia vị: Gừng bóc vỏ rửa sạch, sau đó thái chỉ, hành lá cắt nhỏ, 1 trái ớt thái lát mỏng.
  • Ướp mực: Mực một nắng đem ướp với 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm. Để khoảng 15 phút cho mực ngấm gia vị. Khi hấp thì bạn để mực lên đĩa, rải gừng đã cắt chỉ đều lên, thêm chút ớt, rồi cho vào hấp khoảng 10 phút.
  • Công thức nước chấm mực: Một chút gừng, tỏi và 2 thìa đường. Tất cả cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó đổ hỗn hợp ra bát, trộn thêm 5 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh. Các loại gia vị bạn có thể tăng giảm theo khẩu vị của mình. 
  • Khi mực sắp chín bạn có thể thêm chút hành lá, ớt cho bắt mắt và hương vị thêm hấp dẫn. 

Mực một nắng hấp nước dừa

Mực một nắng hấp nước dừa với bị ngọt của mực, vị béo ngậy của nước dừa hòa quyền với nhau là một món ăn độc đáo. 

Để làm mực một nắng hấp nước dừa, bạn chuẩn bị: Mực một nắng, nước dừa tươi  (300- 400ml), gừng, sả, hành khô, chanh, ớt, rượu trắng, gia vị như nước mắm, đường, hạt tiêu, muối.

Các bước chế biến mực một nắng hấp nước dừa. 

  • Làm sạch mực, rửa mực với nước pha rượu trắng để khử tanh và để mực giòn hơn khí hấp. 
  • Thái mực thành từng miếng vừa ăn, sau đó đem ướp với một chút hạt nêm, một chút mắm, tiêu. Để khoảng 15 – 30 phút cho mực ngấm gia vị. 
  • Sơ chế nguyên liệu phụ: Gừng thái sợi; hành khô băm nhỏ; sả đập dập, băm nhỏ; ớt thái lát mỏng.
  • Cho mực đã ướp cùng sả vào một cái bát lớn, đổ nước dừa ngập lên. Sau đó cho bát mực vào nồi hấp trong khoảng 10-15 phút.

Mực một nắng hấp nước dừa sẽ ăn kèm với muối tiêu chanh, hoặc nước mắm pha tùy khẩu vị của từng người. Nếu có mực một nắng, đây là cách chế biến độc đáo bạn nên thử một lần. 

Mực một nắng hấp bia

Còn nếu muốn thay đổi hương vị thì mực một nắng hấp bia cũng là một lựa chọn bạn có thể tham khảo. Để chế biến món ăn này, bạn chuẩn bị nguyên liệu bao gồm mực một nắng, gừng tươi, sả, chanh, ớt, một lon bia, các loại rau quả như khế chua, giá đỗ, rau húng, dứa, gia vị như hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu,…

Mực một nắng hấp bia có cách chế biến tương tự như các món mực hấp khác. Mực đem ướp gia vị cho ngấm. Bạn chỉ cần thay nước dừa bằng bia, cho đầy đủ các loại gia vị, củ quả đã chuẩn bị vào hấp chín là đã có món mực hấp bia thơm ngon chuẩn vị. Mực hấp bia thành phẩm ăn cùng với muối tiêu hoặc nước mắm pha theo khẩu bị cá nhân của từng người. 

Mực một nắng chiên

Mực một nắng chiên bên ngoài giòn rụm, bên trong ngọt mềm là món cách chế biến mực một nắng phổ biến. 

Mực một nắng chiên giòn 

Nguyên liệu cho món mực một nắng chiên giòn khá đơn giản bao gồm: mực một nắng, trứng gà, bột chiên giòn, các loại gia vị mắm, muối, hạt nêm, đường, tiêu và dầu ăn là không thể thiếu. 

Mực một nắng sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước muối loãng/ chanh/ rượu để khử mùi hôi, tanh. Sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo và cắt miếng vừa ăn. Với mỗi con mực một nắng bạn ướp với một muỗng cà phê hạt nêm, một muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu và để khoảng 15 phút cho mực ngấm gia vị. 

Mực một nắng ngấm gia vị. Khi chiên, bạn tẩm mực qua trứng gà và bột chiên giòn lần lượt, sau đó chiên vàng giòn trong dầu ăn. Mực một nắng chiên giòn thành phẩm có thịt ngọt, dai, lớp vỏ chín vàng, giòn tan cực hấp dẫn. Món ăn này chấm với tương ớt thì ngon bùng nổ. 

Mực một nắng chiên xù

Mực một nắng chiên với vỏ vàng giòn, bên trong mềm ngọt
Mực một nắng chiên với vỏ vàng giòn, bên trong mềm ngọt

Cách chế biến mực một nắng tiếp theo mà DASAVINA muốn gợi ý cho bạn chính là món mực một nắng chiên xù. Tương tự  như cách làm mực chiên giòn. Sau khi ướp, tẩm bột chiên giòn thì bạn sẽ cho mực qua một lớp trứng gà và cuối cùng là lớp bột chiên xù ở bên ngoài. Cuối cùng là chiên chín vàng giòn trong chảo dầu. 

Mực một nắng xào

Trong mâm cơm gia đình thì có lẽ mực một nắng xào là món ăn phù hợp nhất. Món xào có sự kết hợp hài hòa các loại nguyên liệu, dễ ăn và phù hợp với khẩu vị của nhiều người. 

Mực sau khi mua về bạn đem rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Mực xào với các loại nguyên liệu khác tùy khẩu vị sao cho đến độ chín vừa ăn. Một số loại rau củ xào mực phổ biến là cà chua, dứa, hành tây, ớt chuông, dứa,.. Kết hợp nguyên liệu như thế nào phụ thuộc vào sở thích riêng của mỗi người. 

Khi xào mực một nắng, bạn cần xào trên lửa lớn, nhiệt cao để mực chín không bị dai, mất nước. Khi gần chín thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Mực một nắng xào rau củ
Mực một nắng xào rau củ

Mua mực một nắng ở đâu ngon? Giá bao nhiêu? 

Cách chế biến mực một nắng chỉ là một phần quyết định món ăn thành phẩm có ngon hay không. Trong khi đó, khâu chọn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy, nhiều thực khách quan tâm đến địa chỉ mua  mực một nắng ngon cũng như giá mực một nắng trên thị trường hiện nay. 

Trên thực tế, bạn có thể dễ dàng tìm mua mực một nắng tại chợ, siêu thị, các vùng biển hay các cửa hàng hải sản. Nhưng không phải ai cũng đủ kinh nghiệm, đủ tinh để phân biệt, chọn mua được sản phẩm chất lượng, xứng đáng với giá tiền. 

Nếu vẫn băn khoăn chưa biết nên mua mực một nắng ở đâu thì cửa hàng Đặc sản Bá Kiến sẽ là địa chỉ đáng tin cậy dành cho bạn. Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến thuộc công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam (DASAVINA). Đây là đơn vị chuyên phân phối các loại đặc sản vùng miền chính hiệu, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. 

Mực một nắng Bá Kiến làm mực một nắng Cô Tô chính hiệu, được người tiêu dùng đánh giá cao về mẫu mã, chất lượng sản phẩm, dịch vụ bán hàng trong nhiều năm nay. Mực được lựa chọn là những con mực ống hoặc mực lá tươi nhất, ngon nhất, vừa được đánh bắt sau đó đem sơ chế, làm sạch và phơi một nắng duy nhất. Nắng phải giòn thì người dân Cô Tô mới đem phơi mực. Là hòn đảo nằm xa bờ, hoang sơ, nguồn tài nguyên hải sản dồi dào và ngon bậc nhất cả nước, Cô Tô là cái nôi của mực. Bên cạnh mực khô trứ danh thì mực một nắng là một sản phẩm của vùng biển này được nhiều du khách cực kỳ ưa chuộng.

Dasavina - Mực một nắng Cô Tô chính hiệu
Dasavina – Mực một nắng Cô Tô chính hiệu

Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến chuyên cung cấp sản phẩm mực một nắng Cô Tô chính hiệu, chất lượng, được đánh bắt, chế biến cẩn thận đảm bảo hương vị thơm ngon đến tay khách hàng. Sản phẩm được phơi dưới nắng tự nhiên, không sử dụng chất tẩy, chất bảo quản, phụ gia, không sử dụng mực kém chất lượng. Từ đó đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng. Mực một nắng Cô Tô thương hiệu bá Kiến cam kết chất lượng hàng đầu. Mực to, mình dày, màu sắc trắng hồng tự nhiên, khi chạm vào mực cảm nhận được độ chắc và dai. Mực được đóng gói cẩn thận, có tem nhãn, thông tin đầy đủ. Khách hàng quan tâm có thể liên hệ mua hàng theo địa chỉ: 

Tại Hà Nội:

Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10B, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0962.08.3232

Tại Hạ Long:

Xưởng sản xuất: Ô 41, Tổ 1, Khu 6, P. Yết Kiêu, Tp Hạ Long, Quảng Ninh

Điện thoại: 0203.382.8558 – 0904.750.363

Hoặc đặt mua tại website dacsanbakien.com

Mực một nắng Cô Tô tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến hiện đang được bán với giá niêm yết như sau: 

Giá mực một nắng Cô Tô

Loại

Loại 1

Loại 2

Giá/kg

400.000 đồng

220.000 đồng

Mực một nắng trên thị trường hiện nay được bán với nhiều mức giá khác nhau.  Vì vậy, khi mua hàng, khách hàng cần đánh giá tổng quan để mua những sản phẩm có chất lượng thay vì ưu tiên sản phẩm giá rẻ. 

Kinh nghiệm chọn mua mực một nắng ngon 

Dưới đây là một số mẹo chọn mua mực một nắng ngon bạn có thể tham khảo; 

  • Mực một nắng ngon thường được làm từ mực lá hoặc mực ống. Thịt dày và ngon hơn. Vì vậy, bạn nên phân biệt được 2 loại mực này với các loại mực khác. Mực ghim có đặc điểm khá giống mực ống nên có nhiều khách hàng nhầm. 
  • Mực một nắng phải được phơi đủ một nắng. Mực không phơi đủ một nắng sẽ còn nhiều nước, thân mực nặng hơn và chất lượng cũng sẽ không được như kỳ vọng. Mực phơi đủ một nắng thân sẽ đanh lại, sờ mực không bị dính tay. 
  • Lựa chọn mực một nắng được đóng gói trong túi hút chân không cần thân, có thời gian sử dụng lâu dài. 
  • Mực một nắng ngon có mình dày, thẳng, mực màu trắng hồng tự nhiên, có những hạt mi nơ trắng trên thân mực. 

Trên đây là cách chế biến mực một nắng, và cách chọn mua mực một nắng ngon dành cho khách hàng tham khảo. Hi vọng những thông tin được chia sẻ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn mua được sản phẩm mực một nắng ngon với giá cả hợp lí, tương xứng với chất lượng sản phẩm. 

5/5 - (1 bình chọn)