Chả mực là một món ăn ngon được rất nhiều bà nội trợ. Món ăn này không chỉ giúp bữa ăn gia đình thêm đa dạng, hấp dẫn mà còn giúp bổ sung dinh dưỡng cho các thành viên. Nếu các bạn muốn thay đổi khẩu vị thay vì chả mực chiên thì có thể thử làm món chả mực sốt cà chua. Vậy làm thế nào để có được một đĩa chả mực sốt cả chua chuẩn vị nhất? Sau đây là hướng dẫn làm món ăn này chi tiết và dễ dàng nhất mà ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà.
Chả mực sốt cà chua là món gì?
Chả mực sốt cà chua là một món ăn đơn giản những có hương vị thơm ngon, được làm từ nguyên liệu chính là chả mực. Trước đây, chả mực thưởng chỉ được sử dụng vào những dịp quan trọng như cưới hỏi, lễ tết, tiếp đón khách quý,… Nhưng ngày nay, các món chả và đặc biệt là chả mực đã phổ biến hơn trong bữa ăn hàng ngày. Chả mực được làm từ thịt mực tươi, kết hợp với ít thịt lợn và thịt tôm và một số gia vị khác.
Có 2 cách làm chả mực thường thấy là giã tay và xay. Mỗi cách làm sẽ mang lại kết cấu đặc biệt riêng cho món ăn nhưng chả mực giã tay thường được yêu thích hơn vì độ thơm ngon và dai giòn sần sật. Chả mực sau khi được chiên vàng sẽ có vị thơm ngọt đặc trưng của mực, dai mà không bở, đảm bảo ai ăn cũng tấm tắc khen ngơi. Chả mực chiên bình thường khi kết hợp với sốt cà chua sẽ mang lại hương vị thơm ngon hơn cả. Vị chua nhẹ của cà chua kết hợp với vị giòn ngon của chả mực cộng với mùi thơm của hành lá chắc chắn sẽ khiến món ăn này được yêu thích nhất trong bữa cơm.
Nguyên liệu để làm chả mực sốt cà chua
Để làm được món chả mực sốt cà chua thơm ngon, chuẩn vị, các bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Chả mực: 500 gr
- Cà chua: 5 trái
- Hành tím: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Hành lá: 1 nhánh
- Dầu ăn: 3 muỗng canh
- Muối/ bột ngọt: 1 ít
Các bước làm chả mực sốt cà chua
Các bước để thực hiện món ăn này vô cùng đơn giản. Sau đây là hướng dẫn làm chả mực sốt cà chua chuẩn vị mà các bạn có thể tham khảo để bữa cơm gia đình thêm phong phú:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Các bạn có thể mua chả mực đông lạnh được làm sẵn. Lưu ý là cần rã đông chả mực trước khi chế biến rồi để riêng. Nếu bạn vừa bỏ chả mực ra khỏi tủ đông thì có thể để vào ngăn mát tủ lạnh từ 30 – 60 phút trước khi nấu để chả được rã đông từ từ. Còn nếu bạn muốn tự làm chả mực thì có thể tham khảo các bước làm chả mực tại nhà nhé.
Cà chua thì bạn đem đi rửa sạch, sau đó cắt nhỏ, có thể cắt kiểu múi cau hoặc hột lựu đều được. Hành tím và gừng thì bạn lột vỏ, sau đó rửa sạch và băm nhuyễn. Đối với hành lá thì bạn nhặt bỏ gốc và lá úa, sau đó rửa sạch và tháo nhỏ.
Bước 2: Chiên chả mực
Bắc chảo lên bếp và bật lửa lớn, sau đó cho thêm khoảng 2 – 3 muỗng canh dầu ăn. Đến khi dầu sôi thì bạn cho lần lượt từng miếng chả mực vào chiên với lửa vừa. Nếu là chả mực làm sẵn thì bạn chỉ cần chiên khoảng 5 phút đến khi chín vàng đều cả 2 mặt. Còn nếu bạn tự làm chả mực tại nhà thì thời gian chiên sẽ lâu hơn. Lưu ý là nên lật mặt chả thường xuyên để tránh cho chả bị cháy nhé!
Khi thấy chả đã chín thì vớt ra và xếp lên giấy thấm dầu hoặc giấy báo cho ráo bớt dầu ăn. Khi chả đã nguội bớt, bạn có thể cắt miếng chả thành những miếng vừa ăn nhỏ hơn hoặc vẫn có thể để nguyên miếng.
Bước 3: Làm sốt cà chua
Sốt cà chua là điểm quan trọng nhất của món ăn này, sốt phải ngon thì món ăn mới ngon được. Tuy nhiên, cách làm sốt cà chua cũng vô cùng đơn giản. Để làm sốt, đầu tiên bạn cần phi thơm hành tây và gừng đã băm nhuyễn ở trên với khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Đến khi thấy hành và gừng đã dậy mùi thì bạn cho cà chua đã thái nhỏ vào xào. Đảo đều hỗn hợp trong khoảng 8 – 10 phút đến khi cà chua chín nhừ. Sau đó, bạn nêm nếm gia vị cho sốt với khoảng 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muống cà phê muối.
Tiếp theo, bạn cho toàn bộ phần chả mực đã chiên vào chảo sốt cà chua và rim nhỏ lửa trong khoảng 5 phút. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho hợp khẩu vị với các thành viên trong gia đình mình. Đến khi thấy món ăn đã vừa thì bạn rắc hành lá đã thái nhỏ ở trên vào và tắt bếp.
Bước 4: Trình bày món ăn
Sau khi món ăn đã chín, bạn đổ toàn bộ ra một cái đĩa và có thể trang trí thêm dưa leo hoặc rau sống. Chả mực sốt cà chua nên được ăn ngay khi còn nóng. Bạn có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún đều vô cùng ngon. Ăn một miếng mực kèm với nước sốt chua chua của cà chua đảm bảo là vô cùng đưa cơm đấy. Chả mực sốt cà chua chắc chắn là một món ăn ngon thích hợp để làm phong phú thêm mâm cơm và các bà nội trợ cũng có thể thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình.
Xem thêm:
Một số lưu ý khi làm chả mực sốt cà chua
Làm chả mực không hề khó những các bạn cũng nên biết thêm một số lưu ý sau đây để có được một món ăn thơm ngon, hoàn hảo nhất nhé! Nguyên liệu chính không thể thiếu của món ăn này là chả mực. Hiện nay, các bạn có thể dễ dàng tìm mua chả mực ở rất nhiều nơi nhưng vẫn nên biết cách chọn chả mực ngon để đảm bảo chất lượng món ăn thơm ngon nhất và đảm bảo sức khỏe cho người ăn. Chả mực làm sẵn thường đã được rán sơ qua nên bên ngoài sẽ có lớp vàng nhạt, không quá tươi. Hương vị của chả mực khá đặc trưng, không thể lẫn với các loại chả khác. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn loại chả mực được bảo quản cẩn thận, có nhãn mác chứng minh nguồn gốc rõ ràng.
Để làm nước sốt cà chua ngon thì mua cà chua tươi là rất quan trọng. Bạn nên chọn những quả có màu đỏ tươi, quả còn nguyên vẹn, hương thơm nhẹ đặc trưng. Cà chua tươi sẽ có phần cuống dính chặt vào đầu quả cà chua và nên chọn loại này. Bạn không nên mua những quả cà chua bị dập hoặc không có mùi thơm, bởi rất có thể đó là cà chua ép chín. Ngoài ra, đối với các gia vị khác thì bạn cũng nên chọn những loại tươi nhất để hương vị món ăn được thơm ngon nhất.
Thành phần dinh dưỡng có trong chả mực
Chả mực thường được các bà nội trợ sử dụng trong bữa ăn gia đình không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi giá trị dinh dưỡng có trong món ăn này. Trong thịt mực có chưa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người. Chả mực chất lượng và được làm đúng cách sẽ gần như giữ được nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng này. Theo các chuyên gia, cứ 100gr chả mực sẽ có khoảng 300 calo, 60,1g chất đạm, 400g nước, 2,5g chất đường bột, 4,5g chất béo, cùng một số loại chất khoáng vi lượng như kẽm, sắt, mangan, selen,… và các loại vitamin B1, B2,…
Hàm lượng sắt có trong chả mực giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, thúc đẩy quá trình hình thành hồng cầu. Selen có tác dụng như một chất oxy hóa, giúp làn giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Trong chả mực cũng có chứa photpho, giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn và làm hệ xương khớp trở nên chắc khỏe. Các loại vitamin có trong chả mực như vitamin B2 giúp giảm đau đầu, vitamin B12 giúp hạn chế các yếu tố gây ra bệnh tai biến hoặc bệnh Alzheimer.
Như vậy, bổ sung một lượng chả mực hợp lý sẽ giúp bồi bổ sức khỏe rất tốt. Đặc biệt, trong mực nang có chứa thành phần peptit, là hợp chất đã được nghiên cứu và cho thấy khả năng chống độc, chống phóng xạ. Bên cạnh đó, lượng calo có trong chả mực không quá cao, cho dù là đồ chiên rán nhưng nếu bạn ăn kết hợp với rau củ thì ăn chả mực sẽ không lo tăng cân.
Chả mực làm sẵn bao nhiêu 1kg?
Giá chả mực bao nhiêu 1kg cũng là vấn đề mà khá nhiều bà nội trợ quan tâm. Giá của chả mực như thế nào còn phụ thuôc vào nhiều yếu tố như cách làm chả mực, nguyên liệu làm chả, cơ sở sản xuất, nguồn gốc xuất xứ,… Hiện nay, trên thị trường có 2 loại chả mực thường thấy là chả mực giã tay và chả mực xay. Cách làm chả mực giã tay cầu kỳ hơn và chất lượng tốt hơn nên giá cũng cao hơn, dao động từ 470.000 – 520.000 đồng/1kg. Trong khi đó, chả mực xay có giá chỉ khoảng 400.000 đồng/1kg.
Mức giá ở trên là giá của chả mực được làm từ nguồn nguyên liệu mực nang tươi ngon nhất, chất lượng nhất. Có nhiều nơi bán chả mực với giá rẻ hơn nhiều so với mức giá ở trên thì có thể là vì sử dụng loại mực khác như mực ống hay mực lá. Chả mực được làm từ những loại mực này có hương vị không thơm ngon bằng loại làm từ mực nang. Chính vì vậy, khách hàng hãy tìm hiểu kỹ về các sản phẩm trước khi mua để chọn được loại chả mực thơm ngon, chất lượng và đảm bảo nhất nhé!
Địa chỉ mua chả mực làm sẵn chất lượng, chuẩn vị Hạ Long
Khi thực hiện món chả mực sốt cà chua, mọi người thường sử dụng chả mực làm sẵn để chế biến. Hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp chả mực làm sẵn chất lượng và có hương vị thơm ngon. Các bạn có thể tìm mua chả mực ở các chợ, siêu thị, cửa hàng bách hóa hay các cửa hàng online. Dù mua ở đâu, các bạn cũng cần tìm hiểu thông tin về nơi đó, xem là các sản phẩm có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ hay không và giá cả ra sao.
Nếu các bạn đang tìm một địa chủ mua chả mực đáng tin cậy thì Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến của công ty Đặc sản Việt Nam – DASAVINA chắc chắn là một sự lựa chọn lý tưởng. Chả mực của cửa hàng được làm từ những con mực tươi ngon nhất của vùng biển Hạ Long. Những con mực được tuyển chọn để làm món chả mực Bá Kiến đều là những con có thân dày, mình dài và có hương thơm đặc biệt. Chất lượng mực như vậy giúp chả mực Bá Kiến có hương vị rất khác so với mực ở các địa phương khác.
Một điểm đặc biệt của chả mực Bá Kiến đó là món ăn này được làm theo phương pháp giã tay. Không giống như xay, thịt mực giã tay để làm thành món chả sẽ giúp món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn cả, mang đậm vị truyền thống đặc trưng. Đơn vị cũng rất chú trọng vấn đều vệ sinh an toàn thực phẩm trong tất cả giai đoạn chế biến món ăn. Sản phẩm này đã được bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao bởi người tiêu dùng. Chính vì vậy, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến nhé!
Nếu muốn mua chả mực Bá Kiến, hãy liên hệ với cửa hàng qua thông tin:
- Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, P. Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
- Số điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151
- Website: https://dasavina.com.vn hoặc https://dacsanbakien.com/
Trên đây là hướng dẫn làm món chả mực sốt cà chua chuẩn vị và đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết được thêm các thông tin hữu ích để chuẩn bị được những bữa cơm thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình mình. Nếu có nhu cầu mua chả mực Hạ Long chuẩn vị, hãy đến với Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến để mua được các sản phẩm uy tín và có chất lượng cao nhé!