Cách làm mực một nắng chiên nước mắm thom ngon, bổ dưỡng

Mực một nắng là một trong những đặc sản ngon trong nền ẩm thực Việt. Mực một nắng có thể chế biến thành nhiều món. Ngoài nướng thì mực một nắng chiên nước mắm được rất nhiều người yêu thích. Vậy bạn đã biết chế biến món ăn này chưa? Cùng Dasavina vào bếp và trổ tài chế biến nhé. 

Mực một nắng là một trong những đặc sản ngon trong nền ẩm thực Việt
Mực một nắng là một trong những đặc sản ngon trong nền ẩm thực Việt

Cách làm mực một nắng chiên nước mắm

Để làm nên món mực một nắng chiên nước mắm thơm ngon, bổ dưỡng cần thực hiện các bước sau đây. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • 1 con mực một nắng 

Lưu ý: Nên chọn mực một nắng ráo nước, mực có màu hồng tự nhiên, không có mùi tanh, dùng tay sờ vào thấy mực mềm. Thân mực gắn liền với đầu, phần thân thẳng thịt dày dặn. Ngoài ra, bạn nên mua mực có giá dao động khoảng 400.000 đồng/kg để đảm bảo chất lượng. 

  • 1 củ hành tây 
  • 2 quả ớt sừng 
  • 1 quả cà chua
  • 1 quả dưa leo 
  • 1 củ tỏi 
  • 1 ít hành lá 
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, đường, tiêu
Nguyên liệu làm món mực một nắng chiên nước mắm vô cùng dễ tìm
Nguyên liệu làm món mực một nắng chiên nước mắm vô cùng dễ tìm

Hướng dẫn làm mực một nắng chiên nước mắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mực một nắng cắt phần đầu, khứa nhẹ trên thân mực các đường chéo thành hình caro. Sau đó cắt đôi mực ra và thái thành từng miếng vừa ăn. 
  • Tỏi lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ 
  • Hành tây lột sạch vỏ, rửa bằng nước sạch và thái múi cau 

Lưu ý: Để hạn chế việc cắt hàng tây bị cay mắt, bạn hãy cắt thật dứt khoát. Hoặc trước khi cắt hành, bạn bỏ hành tây trong tủ lạnh 15 phút. Việc làm này giúp giảm đi lượng enzym của hành và bạn không còn bị cay mắt nữa. 

  • Dưa leo, cà chua rửa sạch, thái từng lát mỏng để trang trí 
  • Hành hoa sau khi rửa sạch, cắt phần đầu hàng ra bổ làm đôi, phần lá cắt từng khúc vừa ăn
  • Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống và thái chéo

Bước 2: Ướp mực

Bạn cho một muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và trộn đều. Ướp mực trong 15 phút để mực thấm gia vị. 

Bước 3: Chiên mực

Cho chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn và để lửa lớn. Dầu sôi, bạn cho mực vào chiên trong 20 phút để mực vàng đều. Cứ 3 phút trở mặt một lần để không bị cháy. 

Bước 4: Mực chiên mắm

Cho khoảng 1 muỗng dầu ăn vào chảo, để vừa lửa. Khi dầu nóng, cho tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó cho lần lượt đầu hành, hành tây đảo đều ở nhiệt độ lửa trung bình trong 10 phút. Tiếp theo cho hành lá, ớt sừng và mực vào đảo chung cho hỗn hợp hòa quyện với nhau. 

Cuối cùng, cho vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng đường và trộn đều cho gia vị thấm lại trong vòng 5 phút. 

Thành phẩm 

Sau khi món một nắng chiên nước mắm đã đạt đến độ thơm ngon, bạn cho thành phẩm ra đãi, trang trí dưa leo và cà chua để bắt mắt hơn. Khi thưởng thức, mực chiên bên ngoài giòn, mềm bên trong quyện với nước mắm, hành tây, hành lá. 

Khi thưởng thức, mực chiên bên ngoài giòn, mềm bên trong quyện với nước mắm, hành tây, hành lá.
Khi thưởng thức, mực chiên bên ngoài giòn, mềm bên trong quyện với nước mắm, hành tây, hành lá.

Xem thêm: 

Lưu ý khi làm mực một nắng chiên nước mắm 

Vừa rồi, Dasavina đã hướng dẫn bạn cách làm món mực một nắng chiên nước mắm, vậy trong quá trình chế biến cần lưu ý những gì? Cùng đọc tiếp nhé. 

Cách chọn mực ngon 

Để có món mực một nắng chiên nước mắm thơm ngon đúng vị, bạn cần chọn mực chuẩn và chất lượng. Mực ngon là mực phải được đánh bắt từ biển lớn, sau đó sơ chế cẩn thận và chỉ phơi đúng một nắng. 

Mực ngon bắt buộc phải có độ ráo. Thịt mực dày, tươi chứ không mềm nhũn. Mực không có mùi tanh hôi, sau khi chế biến vẫn còn độ tươi, dẻo, trắng và thơm. 

Sơ chế mực một nắng đúng cách 

Sơ chế mực khá đơn giản. Bạn chỉ cần rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn hoặc khía vẩy rồng cho đẹp mắt. Khi khía thì gia vị sẽ thấm vào mực hơn so với không khứa. 

Một mẹo rất hay để dầu không bị đen khi chiên mực đó là trước khi chiên, bạn có thể chiên một vài miếng khoai tây nhỏ. Mực sẽ có màu đẹp mắt khi được lắc với một chút nước mắm sau khi chiên. 

Địa chỉ mua mực một nắng thơm ngon, chất lượng

Bên cạnh việc chia sẻ cho bạn cách làm mực một nắng chiên nước mắm thơm ngon, bổ dưỡng, bài viết cũng giới thiệu địa chỉ cung cấp mực ngon để bạn mua dễ dàng hơn. 

Địa chỉ bán mà bài viết muốn nhắc đến chính là Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến của thương hiệu DASAVINA. Mực ở đây được đánh bắt từ vùng biển Cô Tô, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là sản phẩm duy nhất được chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao trong nhiều năm do chính người tiêu dùng bình chọn. 

Tại cửa hàng đặc sản Bá Kiến cung cấp hai loại mực gồm: 

  • Mực ống một nắng,  đóng gói theo quy cách 1kg, có 2 – 3 con/kg. Loại này phù hợp để làm quà biếu hay tặng người thân ,bạn bè, đối tác. Mực dùng làm món xào hay hấp đều ngon.
  • Mực lá một nắng, đóng gói theo quy cách 1kg, có 3 – 4 con/kg. Loại này thường dùng để nhúng lẩu hay nướng đều ngon. 

Chất lượng mực của DASAVINA được khách hàng đánh giá cao. Mực mình dày, độ dai vừa phải, vị ngon ngọt tự nhiên. Mực được đóng gói hút chân không giúp dễ dàng vận chuyển và bảo quản. 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM – DASAVINA

Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, P. Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151

Website: https://dasavina.com.vn

Chất lượng mực của DASAVINA được khách hàng đánh giá cao
Chất lượng mực của DASAVINA được khách hàng đánh giá cao

Có thể thấy, món mực một nắng chiên nước mắm rất dễ chế biến. Món ăn có nhiều thành phần bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe con người. Hy vọng với các bước hướng dẫn trên, bạn có thể trổ tài và chiêu đãi cả gia đình món ăn này. và đừng quên ghé cửa hàng đặc sản Bá Kiến của thương hiệu DASAVINA để mua mực ngon, chất lượng nhé. 

5/5 - (1 bình chọn)