Sá sùng khô có nhiều công dụng tuyệt vời làm thuốc quý chữa bệnh mà còn là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon hấp dẫn và đầy chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vậy sá sùng khô nấu món gì tiết kiệm thời gian, chế biến dễ dàng, ăn ngon khó cưỡng. Hãy theo DASAVINA bắt tay trổ tài thực hiện các món ăn ngon từ sá sùng khô nhé!
Sá sùng khô là gì?
Sá sùng khô được làm từ những con sá sùng tươi có hình dáng như giun đất nhưng kích thước to hơn thường sinh sống khu vực dưới bãi cát ven biển Quảng Ninh, Nha Trang, Phú Quốc, Vũng Tàu,… chúng được loại bỏ hết tất cả phần đất cát bên trong ruột, trụng sơ qua nước sôi và phơi dưới cái nắng to vài lần để đánh bay mùi tanh khó chịu, nhiều nơi sấy trên bếp than hồng lửa nhỏ tạo mùi thơm đặc trưng.
Hơn thế nữa, sá sùng khô giúp bảo quản loài hải sản quý này lâu hơn nhưng vẫn giữ nguyên dinh dưỡng một cách trọn vẹn. Vì thế, bạn có thể mua sá sùng khô nấu món gì cũng ngon bởi nó đã sạch sẽ từ khâu sơ chế đến thành phẩm, khi nấu lên có mùi thơm đặc trưng vô cùng hấp dẫn.
Không phải sá sùng khô nơi nào cũng có độ ngon giống nhau, bạn muốn món ăn trở nên ngon và bổ dưỡng nên lựa chọn sá sùng Quan Lạn – Quảng Ninh mới chuẩn vị khiến ai ăn rồi nhớ mãi. Sá sùng khô Quan Lạn – Quảng Ninh thường có màu trắng ánh sáng vàng nhạt tự nhiên của mặt trời, mình dày mập, mùi đặc trưng để khi nấu lên nước dùng ngọt thanh ngon tuyệt vời.
Còn những loại sá sùng khô nơi khác như Nha Trang, Phú Quốc, Vũng Tàu sẽ có màu vàng sậm, mùi tanh nhẹ vẫn bổ dưỡng như lại không ngon bằng. Hiện nay, sá sùng Trung Quốc chà trộn vào thị trường làm hàng giả, hàng kém chất lượng trôi nổi rất khiến nhiều người lo lắng. Chúng thường có màu trắng trong tựa như đã dùng chất tẩy rửa, ít mùi, khi nấu nước dùng lại không có vị ngọt nào cả. Vì vậy, bạn khi kiếm mua sá sùng khô chất lượng nhớ đến các địa chỉ uy tín và thương hiệu lâu đời để đảm bảo sức khỏe nhé!
Trong ẩm thực, sá sùng khô thường là món ăn giúp cơ thể nạp nhanh năng lượng, phục hồi sức khỏe ngay sau khi thưởng thức. Đối với trẻ nhỏ, sá sùng khô khi các mẹ mua về tán mịn thành bột dùng nấu cháo giúp khung xương bé cứng cáp, nhanh biết đi hơn. Ngoài ra, bé còn trị chứng biếng ăn, kích thích hệ tiêu hóa giúp tăng cân.
Một số người có cơ thể ốm yếu sử dụng sá sùng khô để chữa các bệnh về hen suyễn, ho có đờm, ho khan, cảm hiệu quả. Bên cạnh đó, sá sùng khô giúp người ốm yếu mau khỏe mạnh bởi nó tăng cường lưu thông khí huyết, bổ máu, bổ thận nên không còn tiểu đêm, tiểu són nữa. Đặc biệt, người già sử dụng sá sùng khô có thể giảm đau nhức xương khớp, cơ thể chắc khỏe.
Đối với nam giới, đời sống sinh hoạt vợ chồng ngày càng mặn nồng bởi có thể chữa được bệnh yếu sinh lí, liệt dương và người phụ nữ ngày càng hạnh phúc vì không còn mắc nhiều chứng bệnh liên quan đến phụ khoa như khí hư, hung muộn, dạ niệu,… Ngoài ra, những ai hay ra mồ hôi trộm, sốt về chiều hoặc triền nhiệt sá sùng khô có tính mát sẽ chữa trị nhanh khỏi bệnh.
Các bà mẹ sau khi thường gặp chứng đau lưng, tóc rụng, răng yếu hay trầm cảm,… khi ăn sá sùng khô sẽ giúp lợi sữa, giảm đau nhức xương khớp, điều trị các bệnh về răng miệng hiệu quả và tinh thần vui vẻ hơn. Ngoài ra, sá sùng khô còn có công dụng hỗ trợ điều trị ung thư.
Sá sùng khô nấu món gì là chuẩn nhất?
Sá sùng khô nấu món gì sẽ gặp khó khăn cho những ai lần đầu tiên chế biến bởi món ăn này còn khá xa lạ với nhiều người. Không phải ai cũng có điều kiện được tiếp cận với món sá sùng khô giàu chất dinh dưỡng này. Vì vậy, chúng tôi gợi ý giúp bạn vào bếp nấu vào món ăn phổ biến, dễ làm, tiết kiệm thời gian chế biến khiến thành viên trong gia đình thích thú!
Cháo sá sùng khô
Ngày nay, hầu như gia đình nào cũng trang bị nhiều bộ đồ bếp nấu bằng điện từ, hồng ngoại,… hiện đại khiến việc nấu cháo sá sùng khô dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản như sá sùng khô, gạo tẻ, các gia vị nêm nếm cơ bản, hành lá, hành phi và tỏi phi là có tô cháo bổ dưỡng vừa thổi vừa ăn.
Bạn mang gạo tẻ rửa sạch, cho vào nồi rang với lửa nhỏ và đổ 2 lít nước vào nấu trong vòng 20 phút. Tiếp theo, sá sùng khô bạn vặn phần vòi cho hết sạch cát bên trong, khi cháo nấu gần xong bạn bỏ sá sùng khô đã làm sạch và nêm nếm gia vị vừa ăn. Đối với trẻ nhỏ, bạn có thể xay mịn sá sùng khô nấu cháo cho bé dễ ăn. Cháo sá sùng khô cho thêm chút hành lá, tiêu xay, hành phi và tỏi phi lên trên dậy mùi thơm khiến cả nhà ai nấy cũng đều khen tấm tắc.
Sá sùng khô nấu nước phở
Sá sùng khô thường dùng trong ẩm thực để chế biến nước lèo ngon có vị thanh ngọt. Chúng được mệnh danh như mì chính tự nhiên, nồi nấu nước phở chỉ cần một vài con sá sùng khô thì bạn có ngay nồi nước dùng ngon khó cưỡng và mùi thơm hấp dẫn vô cùng.
Để chế biến nước phở, bạn lấy khoảng tầm 4 đến 5 con sá sùng khô rửa sạch, rang chín và ninh cùng xương cho đến khi nước dậy mùi thơm là có ngay nồi nước phở ngon chuẩn vị, nước dùng trong veo và ngọt hơn nhiều so với bột ngọt mà không phải nêm nếm quá nhiều gia vị khác.
Phở được nấu từ sá sùng khô đầy ắp thịt, rắc thêm hành, tiêu, ớt, có thể ăn cùng với rau thơm, giá đỗ, quẩy… Chắc chắn đây sẽ là món ngon lạ miệng khiến bạn ăn một lần và lưu luyến hương vị không quên.
> Xem thêm:
Sá sùng khô rang
Sá sùng khô rang là món ăn vặt cực kì dễ làm, lạ miệng và bổ dưỡng dành cho các bé nhỏ sẽ rất yêu thích, là một trong những mồi bén hợp gu ông xã nhà bạn lắm nha. Nguyên liệu chính để món này chỉ cần sá sùng khô và gạo tẻ là có thể bắt tay vào làm thôi.
Sá sùng khô bạn nhớ làm sạch bằng vặt vòi và bóp nhẹ vì nơi đó chứa nhiều cát nhất. Vòi sá sùng khô bạn đừng bỏ đi nhé, giữ lại nấu nước dùng ngọt thanh lắm. Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp đun với lửa vừa để nóng chảo rồi cho gạo và sá sùng khô vào đảo đều đến khi sá sùng ngả sang vàng cánh rán thì gắp ra.
Sá sùng khô rang có thể chấm muối chanh hay ăn với tương ớt cũng cực kỳ tuyệt cú mèo. Khi cắn vào bạn sẽ cảm nhận độ giòn tan trong miệng, vị ngọt, lại hơi dai dai thích hợp nhâm nhi cùng một li bia, tụ tập bạn bè. Nếu bạn không ăn hết, có thể để nguội cho vào lọ thuỷ tinh đậy nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh hay nhiệt độ phòng đều vẫn giữ được độ giòn và thơm ngon trong vài ngày.
Sá sùng khô xào chua ngọt
Sá sùng khô xào chua ngọt là món ăn đưa cơm các chị em nội trợ đừng vội bỏ qua. Bạn làm sạch sá sùng khô để loại bỏ bụi bẩn bám vào và ngâm với nước khoảng 5 – 10 phút để sá sùng có độ mềm nhất định.
Món ăn ngon này phụ thuộc quan trọng vào nước sốt xào chung với sá sùng khô. Bạn pha nước sốt nước mắm, nước cốt chanh hoặc giấm chua, đường, nước sôi, tỏi, hành khô đập dập, thêm chút vị cay của ớt. Để phần nước sốt sánh mịn và ngon hơn, bạn nên cho thêm chút tương ớt hoặc tương cà vào, vừa tăng thêm độ thơm lại vừa tạo màu sắc đẹp mắt cho.
Khi chảo dầu ăn nóng thì bạn đổ phần sá sùng đã làm sạch vào đảo đều đến khi gần chín thì rưới sốt đã pha ở trên đun với lửa nhỏ. Bạn cảm nhận nước sốt và sá sùng đã sánh đặc, hòa quyện vào với nhau thì tắt bếp. Bạn trang trí thêm xinh một chút hạt tiêu và vài cọng rau mùi để tăng hương vị cho món ăn. Sá sùng xào chua ngọt có thể ăn nóng cùng với cơm hoặc ăn chơi chơi đều ngon hết ý.
Sá sùng khô nấu hủ tiếu
Sá sùng khô nấu hủ tiếu cũng tương tự với nấu nước phở. Sá sùng khô cắt thành từng đoạn nhỏ rồi cho vào chảo rang để rơi hết cát ra ngoài. Sau khi, sá sùng khô được loại khỏi bụi bẩn thì đem ninh cùng xương đùi heo khoảng hơn nửa tiếng rồi cho thêm ba củ hành tây nướng và một muỗng muối vào nữa.
Cuối cùng, bạn cho thêm cả tôm khô và mực khô vào nồi nấu luôn. Đợi nước sôi lại, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn là được. Một tô hủ tiếu sá sùng khô chuẩn vị, thơm ngon ăn kèm với các loại rau như xà lách, giá đỗ, húng quế, rau diếp, lá hẹ,… thêm chút giấm chua và tương ớt thêm đậm vị.
Sá sùng khô ngâm rượu
Các chị em muốn giữ gìn hạnh phúc gia đình đừng ngại chuẩn bị cho ông xã một bình rượu sá sùng khô nhé! Sá sùng khô giúp cải thiện triệu chứng yếu sinh lí, liệt dương ở nam giới, cải thiện khí hư hoặc các bệnh liên quan đến phụ khoa của nữ giới.
Sá sùng khô sau khi mua về, bạn làm sạch sẽ cát, bỏ đi hết phần vòi rồi bắc lên chảo rang chín lên. Sau đó, bạn lấy bình kín để ngâm rượu với sá sùng khô đã sơ chế kĩ càng trong vòng 60 – 70 ngày là có thể thưởng thức rồi.
Sá sùng khô nướng
Sá sùng khô nướng ngon đúng điệu, là món ăn khoái khẩu của nhiều người được lọt vào danh sách gọi món hàng đầu của các nhà hàng, quán nhậu. Hoặc sá sùng khô nướng đã trở thành món yêu thích của các thành viên trong gia đình bởi chế biến vô cùng đơn giản có thể làm tại nhà mà không tốn nhiều công sức.
Bạn chỉ cần làm sạch phần vòi của sá sùng khô, sau đó cho vào chảo lớn, thêm một ít nước cồn y tế rồi đánh lửa lên là đã có thể thưởng thức món sá sùng khô nướng chuẩn vị thơm ngon và đậm đà.
Cách bảo quản sá sùng khô đúng chuẩn
Sá sùng khô hỗ trợ nhiều bệnh lý nguy hiểm, giúp sức khỏe ngày càng tốt hơn nên được mọi người tìm mua cho bằng được. Để tiết kiệm, người tiêu dùng thường mua số lượng lớn để được chiết khấu giảm giá vì hơi đắt đỏ.
Sá sùng khô bảo quản được lâu hơn phải đúng cách. Bạn nên sử dụng túi nilon hoặc túi hút chân không để đựng, sau đó cột chặt lại hoặc hộp đựng có nắp kín hơi và để vào ngăn đông tủ lạnh. Việc làm này, sá sùng khô tránh tiếp xúc với không khí bên ngoài dễ gây ẩm mốc đến khi sử dụng dễ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Địa chỉ mua sá sùng khô chất lượng
Nhiều bạn đã biết sá sùng khô nấu gì ngon nên đang tìm mua về chế biến cho gia đình thưởng thức. Thật vậy, khi giữa muôn vàn cơ sở bán sá sùng, người tiêu dùng thông thái cần thật sự tỉnh táo và cân nhắc tìm mua đúng sản phẩm sá sùng khô chất lượng và uy tín. Những mặt hàng kém chất lượng trôi nổi trên thị trường ngày càng giả mạo tinh vi, quảng cáo bài bản khiến nhiều người ham giá thành rẻ chọn mua sá sùng đã nhuộm thuốc hóa học, cực kì gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bản thân.
Bởi vậy, chúng tôi khuyên bạn nên đến các cơ sở có nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu uy tín lâu đời, nổi tiếng được nhiều người biết đến, tin tưởng sử dụng ngày càng cao. Bạn có thể tìm đến các cửa hàng, đại lý của Đặc sản Bá Kiến – Công ty Đặc sản Việt Nam DASAVINA các loại sá sùng khô có màu sắc vàng nhạt sáng tự nhiên vô cùng đẹp mắt, đa dạng mẫu mã và nhiều trọng lượng khác nhau phù hợp túi tiền của khách hàng.
Các sản phẩm sá sùng Bá Kiến có hạn sử dụng lên tới 12 tháng kể từ ngày sản xuất. Đối với sá sùng dạng hộp, nơi đây có đủ kích cỡ với giá bán đa dạng từ loại 500.000 đồng/ 100gr cho đến loại cao cấp loại 1 khoảng tầm giá 2.750.000 đồng/ 500gr và 5.500.000 đồng/kg. Ngoài ra, sá sùng còn có loại nấu phở với mức giá 800.000 đồng/ 500gr và 1.600.000 đồng/ kg.
Tại Đặc sản Bá Kiến chuyên cung cấp các loại đặc sản nổi tiếng của Việt Nam trong đó loại sá sùng nhận được nhiều lời khen của khách trong nhiều năm liền. Nếu có dịp hãy đến với cửa hàng hay liên hệ mua sá sùng qua thông tin sau sẽ được hỗ trợ và tư vấn giao – nhận nhanh nhất.
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM – DASAVINA
Địa chỉ: Số 18, lô 4B, đường Trung Yên 10A, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151
Sá sùng khô là món quà vô cùng ý nghĩa mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho nhân thế đem lại nhiều nguồn dưỡng chất dồi dào cho cơ thể. Sá sùng khô nấu món gì cũng đều ngon, hấp dẫn, dễ làm lại không tốn quá nhiều thời gian của người nội trợ. Nồi nước dùng phở hay hủ tiếu trở nên có vị ngọt thanh nhờ ninh cùng sá sùng khô. Sá sùng khô còn được chế biến đa dạng với nhiều cách nấu khác nhau như nướng, rang, xào hoặc chiên nước mắm đều trở thành món ăn đưa cơm, mồi nhậu bén thơm ngon, bổ dưỡng. Bạn nhớ ghé đến Đặc sản Bá Kiến tìm mua sá sùng khô về chế biến thật nhiều món ăn thú vị cho cả nhà nhé!