Hướng dẫn cách làm cá chỉ vàng khô rim đậm đà, thơm ngon khó cưỡng

Cách làm cá chỉ vàng khô rim là tìm kiếm của nhiều bà nội trợ. Bữa ăn gia đình sẽ càng thơm ngon và đậm đà hơn khi có một đĩa cá chỉ rim hấp dẫn. Có nhiều cách rim cá chỉ vàng khô khác nhau, mỗi cách làm lại mang đến một loại hương vị thơm ngon đặc trưng. Cùng DASAVINA vào bếp ngay bây giờ để làm món cá chỉ vàng khô ngon siêu hấp dẫn, đảm bảo cả nhà đều mê nhé!

Cá chỉ vàng khô là món gì?

Cá chỉ vàng khô là món ăn đặc sản ở các vùng biển và khá phổ biến. Món ăn này được rất nhiều người yêu thích, không chỉ bởi hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao, mà còn bởi cách chế biến đơn giản. Chỉ với một vài thao tác nhanh gọn, các bạn đã có được một đĩa cá chỉ vàng khô vô cùng hấp dẫn. Cá chỉ vàng khô có thể ăn kèm với cơm hoặc ăn lai rai lúc nhậu đều rất ngon và đưa miệng. Ngoài ra, cá chỉ vàng khô cũng thường được mua để làm quà biếu tặng và được rất nhiều người yêu thích.

Cá chỉ vàng khô là một món đặc sản nổi tiếng được nhiều người yêu thích
Cá chỉ vàng khô là một món đặc sản nổi tiếng được nhiều người yêu thích

Cá chỉ vàng khô được làm từ những con cá chỉ vàng tươi ngon, sau khi được sơ chế sạch sẽ thì đem đi phơi nắng trực tiếp. Cá chỉ vàng khô ngon thường được phơi dưới nắng biển với độ nắng vừa đủ và phơi trong khoảng thời gian thích hợp. Thông thường, có 2 loại cá chỉ vàng khô là loại tẩm gia vị và loại nguyên vị. Cá chỉ vàng khô nguyên vị không thêm gia vị sẽ giữ được hương vị thơm ngon, ngọt thịt đặc trưng của cá chỉ. Còn cá chỉ vàng khô tẩm gia vị giúp món ăn đậm đà và có hương vị phong phú hơn.

Chỉ với một túi cá chỉ vàng khô, các bạn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn như cá chỉ vàng khô nướng, rim, chiên, gỏi cá chỉ,… Trong đó các món rim thường được mọi người yêu thích hơn cả bởi hương vị đậm đà, hấp dẫn. Cách làm cá chỉ vàng khô rim sẽ được bật mí ngay trong phần tiếp theo của bài viết này nhé!

Cách làm cá chỉ vàng khô rim

Các bước để làm món cá chỉ vàng khô rim vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Không chỉ các chị em nội trợ mà bất cứ ai cũng có thể làm những món này để khiến bữa cơm gia đình trở nên phong phú. Hãy tham khảo những công thức là món cá chỉ vàng khô rim siêu ngon ngay sau đây nhé!

Cá chỉ vàng khô rim me

Trước hết, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để làm món ăn, bao gồm: 300g cá chỉ vàng khô, 1 muỗng canh nước cốt me, 3 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê ớt băm và 1 muỗng cà phê tỏi băm. Nếu bạn muốn làm nhiều hơn thì có thể chuẩn bị nhiều nguyên liệu hơn, chỉ cần đảm bảo tỷ lệ gia vị đúng như trên là được nhé.

Cá chỉ vàng khô rim me
Cá chỉ vàng khô rim me

Bắt đầu làm món cá chỉ vàng khô rim me, bạn hãy cho 3 muỗng dầu ăn vào chảo nóng và chiên cá chỉ vàng khô cho đến khi vàng đều hai mặt. Chú ý là chỉ nên chiên trong vòng 5 phút ở lửa vừa để cá không bị cháy. Sau khi vớt hết cá ra cho ráo dầu, bạn đổ khoảng 1/2 chỗ dầu ăn còn thừa đi rồi cho tỏi vào xào cho thơm lên. Khi thấy tỏi đã vàng và dậy mùi, bạn bỏ hết phần ớt, nước cốt me, nước mắm và đường đã chuẩn bị vào chảo. Đảo đều hỗn hợp trong khoảng 1 phút cho đến khi các thành phần trong nước sốt hòa quyện và sôi lên.

Tiếp đó, bạn cho hết chỗ cá chỉ vàng đã chiên chín vào chảo, đảo đều đến khi nước sốt sệt lại vào áo đều hết tất cả các con cá thì tắt bếp. Cuối cùng, đổ cá và nước sốt và đĩa là có thể thưởng thức ngay. Để món ăn trong đẹp mắt hơn thì bạn cũng có thể trang trí thêm một chút rau thơm lên trên. Thành phẩm là một đĩa cá chỉ vàng khô rim me thơm ngon, chua mặn vừa phải. Từng con cá chỉ giòn thấm đẫm nước sốt me chua chua, ăn kèm với cơm nóng thì đảm bảo là ngon hết sảy!

Cá chỉ vàng khô rim mắm nêm

Mắm nêm là loại mắm được lên men từ việc ướp muối cá (con nêm) với những nguyên liệu khác như dứa, đường, thính,… Mắm nêm là đặc sản miền Trung, có hương vị vô cùng đặc biệt và được sử dụng rất nhiều trong bữa cơm gia đình hàng ngày. Để làm cá chỉ vàng khô rim mắm nêm, các bạn cần chuẩn bị 300g cá chỉ vàng khô, 2 muỗng canh mắm nêm, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 ít ớt và 2 nhánh hành lá cắt nhỏ. Các bạn nên chọn mua mắm nêm không thêm tỏi ớt để làm món ăn này nhé.

Cá chỉ vàng khô rim mắm nêm
Cá chỉ vàng khô rim mắm nêm

Để làm món ăn này, trước tiên cần làm chín cá chỉ vàng khô bằng cách nướng cá. Bạn có thể nướng cá chỉ trên bếp tha, nướng cồn hoặc nướng bằng chảo nóng. Lưu ý là khi nướng cá, bạn hãy trở mặt cá liên tục đến khi cá vàng ruộm thì gắp ra. Tiếp theo, bạn hãy bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào và đun ở lửa vừa. Khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi đến khi dậy mùi thơm thì cho cá chỉ vào đảo chung.

Sau đó, bạn cho mắm nêm và đường vào đảo cùng trong khoảng 1 phút. Cho thêm dầu hào và đảo thêm khoảng 1 phút nước, cho đến khi nước sốt sệt sệt và bám hết vào cá là được. Cuối cùng, rắc thêm hành lá và ớt lên và đảo nhẹ trong khoảng 30 giây thì tắt bếp, trình bày món ăn ra đĩa là có thể dùng ngay. Cá chỉ vàng khô rim mắm nêm thơm phức, cá giòn thấm đẫm gia vị nên rất đậm đà và hấp dẫn. Món này có thể ăn kèm cơm, bún mắm nêm hay ăn lai rai đều rất ngon.

Cá chỉ vàng khô rim cay

Nếu gia đình bạn thích ăn cay thì cách làm cá chỉ vàng khô rim cay sẽ rất phù hợp. Món ăn này thích hợp để thưởng thức trong thời tiết se se lạnh, ăn với cơm nóng thì vô cùng tuyệt vời. Nguyên liệu để làm món ăn này khá đơn giản và dễ tìm. Các bạn cần chuẩn bị: 150g cá chỉ vàng khô, 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh ớt băm, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm ăn, 1 muỗng canh sa tế và 4 muỗng canh dầu ăn.

Cá chỉ vàng khô rim cay
Cá chỉ vàng khô rim cay

Bước đầu tiên để làm món ăn vẫn là làm chín cá chỉ vàng khô trước. Bạn chỉ cần bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, chờ đến khi dầu nóng thì cho cá chỉ vào chiên trong vòng 4 – 5 phút. Hãy lật cá liên tục và khi thấy cá vàng giòn thì gắp ra ngay đến cá không bị cháy. Tiếp theo, bạn múc bớt dầu ăn trong chảo ra rồi cho tỏi ớt băm vào phi thơm lên. Cho tiếp giấm ăn, nước mắm, tương ớt và sa tế đã chuẩn bị vào chảo rồi đảo đều để hỗn hợp hòa quyện lại với nhau.

Để hỗn hợp trong khoảng 3 phút, đến khi thấy phần sốt bắt đầu đặc sánh lại thì vặn nhỏ lửa để hỗn hợp sôi liu riu. Cho hết phần cá chỉ vàng đã chiên ở trên vào chảo, đảo đều để phần sốt cay thấm đều vào cá. Rim cá trong vòng 3 – 5 phút để nước sốt keo và áo vào cá thì có thể tắt bếp, cho ra đĩa và thưởng thức. Cá chỉ vàng khô rim cay cực kỳ đẹp mắt và thơm ngon, nước sốt cay, mặt và ngọt thấm đều vào từng miếng cá đảm bảo sẽ khiến các thành viên ăn mãi mà chẳng thể ngừng.

Cá chỉ vàng khô rim mặn ngọt

Món ăn tiếp theo cũng là một món vô cùng hấp dẫn, được rất nhiều người yêu thích và tìm kiếm cách làm. Cá chỉ vàng khô rim mặn ngọt mang đến hương vị mặn mặn, ngọt ngọt vừa ăn và ngon miệng. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món ăn này bao gồm 200g khô cá chỉ vàng, 1.5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 ít ớt cắt lát, 1 ít lá chanh thái sợi, 1 ít tiêu, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh nước lọc.

Cá chỉ vàng khô rim mặn ngọt
Cá chỉ vàng khô rim mặn ngọt

Bước đầu tiên để làm món ăn này là pha nước sốt mặn ngọt. Bạn cần chuẩn bị một cái bát nhỏ, cho đường, nước mắm và nước lọc vào rồi khuấy cho tan hết đường. Sau đó, bạn cho thêm bột ngọt và tiêu xay vào hỗn hợp nước sốt rồi khuấy đều cho các gia vị tan hết. Tiếp đó, bạn hãy chiên chín cá chỉ vàng khô trong dầu nóng. Nên chiên mỗi mặt 2 – 3 phút và lật liên tục, đến khi cá chín vàng thì vớt ra cho ráo dầu.

Đến bước tiếp theo là bước rim cá. Bạn hãy đổ bớt dầu mà lúc nãy đã chiên cá ra khỏi chảo dầu, sau đó cho tỏi băm vào phi thơm lên. Khi tỏi ngả màu vàng thì bạn đổ hết hỗn hợp nước sốt đã pha ở trên vào chảo, khuấy nhẹ đến khi nước sốt sôi thì đổ cá vào. Đảo đều cá và vặn nhỉ lửa, rim cá từ 5 – 10 phút đến khi phần nước sốt sệt lại, bám đều vào cá. Khi thấy cá đã gần được thì cho ớt và lá chanh xắt sợi vào hỗn hợp, đảo thêm khoảng 1 phút nữa là có thể tắt bếp. Cuối cùng, bạn trình bày món ăn ra đĩa là có thể thưởng thức ngay rồi.

Cá chỉ vàng khô rim chua ngọt

Các món rim chua ngọt luôn nhận được sự yêu thích của tất cả mọi người. Cách làm cá chỉ vàng khô rim chua ngọt khá đơn giản và dễ làm. Đầu tiên, các bạn cần chuẩn bị nguyên liệu để làm món ăn bao gồm 100g cá chỉ vàng khô, 1 cây sả, 1 củ hành, 3 tép tỏi, 2 muỗng dầu ăn, tương ớt, đường, nước mắm, chanh hoặc quất/tắc, nước lọc. Đối với sản, hành khô và tỏi thì các bạn hãy băm nhỏ và để riêng nhé.

Trước hết, các bạn cần pha phần nước mắm chua ngọt. Bạn hãy chuẩn bị một cái bát và cho 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng tương ớt và 3 muỗng nước lọc vào bát, khuấy đều để các gia vị tan hết là được. Sau khi đã pha nước mắm chua ngọt xong, bạn hãy bắc chảo lên bếp để chiên cá chỉ vàng. Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, đến khi dầu nóng thì cho cá chỉ vàng khô vào và chiên ở lửa vừa. Chiên đều 2 mặt cá trong 3 – 5 phút, đến khi cá có màu vàng đẹp mắt thì vớt ra và để ráo dầu.

Cá chỉ vàng khô rim chua ngọt
Cá chỉ vàng khô rim chua ngọt

Vẫn dùng chảo dầu đó, bạn hãy cho tỏi, hành và sả băm đã chuẩn bị vào đảo đều cho dậy mùi thơm. Hãy đảo đều tay trong vòng 1 – 2 phút để các nguyên liệu chín đều. Khi thấy tỏi, hành, sả đã chuyển sang màu vàng thì bạn đổ toàn bộ phần nước sốt đã pha ở trên vào chảo, khuấy đều có các nguyên liệu hòa quyện.

Khi nước sốt sôi được khoảng 2 phút thì cho toàn bộ chỗ cá chỉ đã chiên vào đảo cùng. Đảo đều tay cho đến khi nước sốt sệt lại vào áo đều vào hết các con cá chỉ là được. Cuối cùng, bạn hãy trình bày ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình nhé!

Xem thêm:

Mua cá chỉ vàng khô ở đâu uy tín và chất lượng nhất?

Để làm được những món ăn ngon thì nguyên liệu chất lượng là vô cùng quan trọng. Cá chỉ vàng khô ở đâu uy tín và chất lượng chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người tiêu dùng. Nếu bạn vẫn đang băn khoản chỗ mua cá chỉ vàng khô ngon và chuẩn vị nhất thì Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến chắc chắn là sự lựa chọn tuyệt vời. Cá chỉ vàng khô tại cửa hàng mang thương hiệu DASVINA – công ty chuyên bán đặc sản có uy tín số 1 Việt Nam hiện nay.

Đặc sản Bá Kiến của DASAVINA - địa chỉ mua cá chỉ vàng khô uy tín và chất lượng nhất
Đặc sản Bá Kiến của DASAVINA – địa chỉ mua cá chỉ vàng khô uy tín và chất lượng nhất

Cá chỉ vàng khô của DASAVINA được làm từ những con cá chỉ vàng tươi ngon nhất của vùng biển Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Nơi đây vốn nổi tiếng là khu vực có nguồn hải sản dồi dào, phong phú với chất lượng tốt nhất hiện nay. Cá chỉ vàng tươi ngay khi được đánh bắt về sẽ được đầu bếp của DASAVINA tuyển chọn kỹ càng, chỉ lấy những con cá lớn, thịt chắc và còn tươi sống. Chính vì vậy, sản phẩm cá chỉ vàng khô khi đến tay khách hàng đều là những con có kích thước lớn đồng đều, dài từ 10 – 15cm, thịt dày. Cá chỉ vàng khô của DASAVINA không tẩm ướp gia vị và cũng không sử dụng các chất phụ gia nên vẫn giữ được nguyên vẹn hương vị thơm ngon, ngọt thịt và đậm vị biển.

Chất lượng cá chỉ vàng khô DASAVINA được khách hàng đánh giá cao
Chất lượng cá chỉ vàng khô DASAVINA được khách hàng đánh giá cao

Chất lượng các sản phẩm tại Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến cũng được đảm bảo tuyệt đối. Tất cả sản phẩm của cửa hàng đều đã được chứng nhận là Hàng Việt Nam chất lượng cao do chính người tiêu dùng bình chọn. Các khách hàng của cửa hàng đều đánh giá cao chất lượng sản phẩm và luôn chọn Đặc sản Bá Kiến là nơi gửi gắm niềm tin. Nếu khách hàng có nhu cầu đặt mua cá chỉ vàng khô thơm ngon và đảm bảo chất lượng, hãy liên hệ đến Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến của DASAVINA qua thông tin:

  • Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, P. Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Số điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151
  • Website: https://dasavina.com.vn

Cách bảo quản cá chỉ vàng khô

Nhiều gia đình có thói quen mua cá chỉ vàng khô với số lượng lớn để ăn dần. Như vậy, cách bảo quản cá chỉ vàng khô là vô cùng quan trọng, giúp bạn có thể để cá chỉ trong thời gian dài mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon như ban đầu. Có nhiều cách để bảo quản cá chỉ vàng khô như:

  • Phơi nắng: Phơi nắng giúp lượng nước đọng trong cá bốc hơi hết. Cứ 1 – 2 tuần, bạn nên đem cá ra kiểm tra và phơi nắng lại để duy trì sự khô ráo cho cá. Khi phơi cá, bạn hãy treo ở những nơi khô ráo, tránh dính nước. Với cách bảo quản này, bạn có thể để cá chỉ vàng khô trong thời gian dài mà không lo bị hỏng.
  • Để trong tủ lạnh: Bạn chỉ cần bọn kỹ cá bằng báo giấy, sau đó buộc kín trong túi nilon rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Giấy báo giúp hút nước từ ngăn mát tủ lạnh, giúp cá không bị cứng và giữ nguyên được vị ngọt tự nhiên. Cứ mỗi 1 – 2 tuần, các bạn nên bỏ cá ra kiểm tra lại một lần để chắc chắn cá không bị hỏng.
  • Dùng túi hút chân không: Môi trường chân không giúp ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn, giúp cá được bảo quản lâu hơn. Để bảo quản cá theo cách này, bạn cho cá vào túi zip và dùng máy hút chân không hút hết không khí trong túi. Sau đó cho túi cá vào ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh là được. Với cách này, bạn có thể bảo quản cá từ 6 tháng cho đến 1 năm mà không lo bị hỏng.

Trên đây là những thông tin về cách làm cá chỉ vàng khô rim cũng một số thông tin hữu ích liên quan đến món ăn này. Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết thêm nhiều cách làm món ăn ngon cho gia đình của mình. Nếu thực hiện thành công món cá chỉ vàng khô rim thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ với chúng tôi ngay nhé!

Đánh giá post