Bánh tráng sữa Bến Tre là món ăn quen thuộc của người miền Tây. Hiện nay, món ăn này đã trở thành món quà đặc sản mà mọi du khách đều muốn mang về và là niềm nhớ nhung của những người con xa quê. Hãy cùng khám phá ngay công thức chuẩn dưới đây để làm bánh tráng sữa cũng như gợi ý địa chỉ cung cấp bánh tráng sữa uy tín, chất lượng bạn nhé.
Bánh tráng sữa Bến Tre có cách làm thế nào?
Bánh tráng sữa dừa là một món ăn bình dân quen thuộc của người miền Tây, đặc biệt là ở Bến Tre. Món quà này đã được biến tấu từ món bánh tráng truyền thống, là cách tận dụng những đặc sản địa phương để tạo nên nét đặc trưng riêng, mang lại sự thương nhớ cho thực khách gần xa.
Bánh tráng sữa dừa có hương vị ngọt thơm, béo ngậy và dai giòn, khiến cho cả trẻ em và người lớn đều mê mệt. Món ăn này đồng thời còn mang đậm hình ảnh của quê hương, đối với những người xa quê. Đối với du khách, nó cũng là một món quà quý giá khi có dịp đến với miền Tây.
Làm bánh tráng sữa dừa không quá khó, chỉ cần bạn làm nhiều lần để quen tay, sẽ tạo ra những thành phẩm thơm ngon và chuẩn vị nhất.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500ml nước dừa
- 200g bột gạo
- 100g bột năng
- 100g đường thốt nốt
- 2 muỗng mè trắng
- 1/3 muỗng muối trắng
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Rang mè trắng trên một chảo nóng cho đến khi mè chuyển sang màu vàng và có mùi thơm đặc trưng. Mè rang sẽ tạo độ bùi, màu sắc và hương vị cho bánh.
- Bước 2: Giã đường thốt nốt thành miếng vụn nhỏ để đường tan nhanh hơn. Đổ đường vào một nồi, thêm một ít nước cốt dừa, đặt nồi trên lửa vừa và khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.
- Bước 3: Trộn đều bột gạo, bột năng, muối và nước cốt dừa trong bát theo tỉ lệ đã chuẩn bị cho đến khi bột tan hoàn toàn. Sau đó, thêm đường thốt nốt đã tan vào và khuấy đều để các thành phần hòa quyện với nhau. Cuối cùng, rắc mè rang vào và trải đều.
- Bước 4: Chuẩn bị nồi để hấp bánh bằng cách đổ một ít nước vào nồi. Dùng một miếng vải kate bọc trên miệng nồi, sau đó dùng dây cố định miếng vải sao cho vải căng và không có nếp nhăn phía trên. Lưu ý để hở khoảng 1-2 cm ở một góc nồi để cho hơi thoát ra và bánh hấp chín nhanh hơn.
- Bước 5: Đun cho đến khi nước sôi, sau đó giữ lửa ở mức vừa để nước luôn trong tình trạng nóng. Dùng một muỗng múc một lượng bột vừa phải, phủ lên miếng vải và trải bột theo hình tròn theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại cho đến khi có một lớp bột mỏng và đẹp. Đậy nắp nồi trong 2 phút để bánh chín, sau đó dùng một cây dao dẹt và ống tròn để cuộn bánh.
- Bước 6: Bánh tráng cuộn lấy ra và trải trên nan hoặc chành để phơi bánh. Nếu không có chành, bạn có thể sử dụng rổ sạch trong nhà. Khi hoàn thành, để bánh phơi nắng khoảng 4-5 tiếng trước khi mang vào thưởng thức. Lưu ý không được chồng bánh lên nhau sau khi hấp.
Một số lưu ý để làm bánh tráng sữa Bến Tre Ngon
Ngoài việc sử dụng công thức chuẩn, còn có một số mẹo trong nấu nướng giúp đảm bảo món ăn thơm ngon và việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây là một số mẹo khi làm bánh tráng sữa bạn có thể tham khảo:
- Đảm bảo lượng nước dừa và bột theo tỉ lệ chuẩn. Nếu lượng nước dừa và bột không đúng tỉ lệ, bánh có thể bị vón bột hoặc quá lỏng, khó để bánh chín hoàn toàn và không kết dính.
- Khi tráng nước bột, hãy cố gắng tráng mỏng để bột nhanh chín, phơi nhanh và khi khô, bánh vừa đủ độ mềm, không quá cứng khi ăn.
- Để bánh phơi nhanh khô, nên phơi trong ánh nắng mạnh, thời gian tốt nhất là từ 11h trưa đến 15h chiều.
- Sử dụng dụng cụ phơi có lỗ thông hai mặt để làm khô cả hai mặt bánh nhanh hơn. Nếu bạn phơi trên các mặt phẳng, hãy lật mặt bánh một lần sau khoảng 1-2 tiếng.
Mua bánh tráng sữa Bến Tre ở đâu ngon nhất?
Để mua bánh tráng sữa Bến Tre, bạn có thể tham khảo các cửa hàng, chợ truyền thống hoặc siêu thị lớn tại Bến Tre hoặc các khu vực lân cận. Dưới đây là một số địa điểm bạn có thể tìm mua bánh tráng sữa Bến Tre:
- Chợ Bến Tre: Chợ truyền thống là nơi bạn có thể tìm thấy nhiều sản phẩm đặc sản địa phương, bao gồm bánh tráng sữa Bến Tre. Hãy khám phá các quầy hàng bán đặc sản tại chợ để tìm mua.
- Siêu thị và cửa hàng địa phương: Các siêu thị lớn như Coopmart, Big C, Lotte Mart hoặc các cửa hàng tiện lợi có thể cung cấp bánh tráng sữa Bến Tre. Hãy kiểm tra khu vực bánh kẹo hoặc đặc sản để tìm sản phẩm này.
- Mua trực tuyến: Nếu bạn không có thời gian hoặc không có cửa hàng nào cung cấp bánh tráng sữa Bến Tre gần bạn, bạn có thể thử mua trực tuyến. Có nhiều trang web và cửa hàng trực tuyến chuyên bán đặc sản và sản phẩm vùng miền, bạn có thể tìm kiếm và đặt mua bánh tráng sữa Bến Tre qua các nền tảng này.
>> Xem thêm:
Cách ăn bánh tráng sữa Bến Tre
Bánh tráng sữa có bề ngoài mềm mịn, không dính và có màu trắng vàng hấp dẫn. Khi xé bánh bằng tay, bạn sẽ cảm nhận được độ dai vừa phải. Khi ăn, bánh mang đến hương vị ngọt ngào của dừa kết hợp với mè rang vàng bùi bùi thơm ngon. Món ăn này không bị ngán, bạn có thể ăn một mình hoặc cuốn kèm với cùi dừa. Bánh tráng sữa dừa có thể được bảo quản trong bọc kín trong một thời gian dài.
Trên đây là những thông tin cơ bản về món bánh tráng sữa Bến Tre. Để tìm hiểu nhiều hơn nữa về đặc sản vùng miền, các bạn hãy thường xuyên truy cập dasavina.com.vn.